แข่งขันกันหนักน่าดูสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนในปี 2019 แต่ละแบรนด์หากไปสำรวจในประเทศต่าง ๆ ในเอเชียก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร สำหรับตลาดในไทยเราเองก็ต้องบอกว่าเกิดการขยับสลับตำแหน่งกันแบบเข้มข้นจริง ๆ ในไตรมาส 3 นี้ไม่น่าเชื่อว่า สมาร์ทโฟนแบรนด์ OPPO จะกระโดดขึ้นมายืนเป็นหนึ่งได้ แต่ก็ต้องยอมเขาจริง ๆ เพราะปีนี้ OPPO จัดแต่ผลิตภัณฑ์ดี ๆ ออกมานำเสนอ โดยพุ่งเป้าไปที่ตลาดระดับกลางเป็นหลักใหญ่

สำรวจตลาดสมาร์ทโฟนในไทยไตรมาส 3 ของปี 62 นี้ อันดับเปลี่ยนไปอย่างน่าลุ้น เมื่อ OPPO กระโดดขึ้นมายืนในตำแหน่งแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มียอดขายในไทยเป็นอันดับ 1 จนได้ แซงเจ้าตลาดอย่าง Samsung ไปได้อย่างแทบไม่มีใครเชื่อ โดยตอนนี้ส่วนแบ่งตลาดของสมาร์ทโฟนแบรนด์ OPPO ในไทยอยู่ที่ 23.4% ส่วน Samsung ตามมาเป็นอันดับ 2 มีส่วนแบ่งตลาดในไทยอยู่ที่ 22.5% และอันดับ 3 ก็คือ Vivo อันดับ 4 คือ Huawei โดยส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 17.7% และ 8.3% ตามลำดับ

ที่น่าสนใจในการจัดอันดับครั้งนี้ก็คือ เรื่องของกลยุทธ์ของ OPPO ที่ตอนนี้กำลังพุ่งเป้าไปที่ตลาดมือถือระดับ  High-End มากขึ้น สังเกตว่ามือถือ OPPO รุ่นหลัง ๆ ที่เพิ่งเปิดตัวไปในช่วงไตรมาส 2 เป็นต้นมาเริ่มเป็นมือถือสเปกสูงระดับเทียบตัวเรือธงได้ทั้งนั้น อย่าง OPPO Find Series ที่จัดเต็มกับนวัตกรรมด้านกล่องและการถ่ายภาพในแบบที่แตกต่าง สเปกดูเกินราคา หรืออย่าง OPPO Reno Series ที่ทำออกมาได้พรีเมียมทีเดียวจนผู้บริโภคเริ่มเข้าใจว่าเป็นคนละแบรนด์กับ OPPO เดิม ตรงนี้ถือเป็นความตั้งใจของทาง OPPO เลยที่ต้องการจะเบนเข็มเปลี่ยนกลุ่มจากระดับล่าง – ระดับกลาง ไปสู่ระดับกลาง – ลูกค้าระดับบน

โดยทาง OPPO ไม่ได้พัฒนามือถือขึ้นมาแบบลอย ๆ โดยไม่มีฐานความเข้าใจ แต่ตรงกันข้าม OPPO ใส่ใจลูกค้ามากถึงขนาดทุ่มงบทำวิจัยลูกค้าและผลิตภัณฑ์ไปสู่งถึง 1.5 พันล้าน US เพื่อที่ตนเองจะสามารถพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้น 

อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจจากการสำรวจตลาดมือถือในครั้งนี้ก็คือ แบรนด์ Huawei ที่แม้จะผลิตมือถือคุณภาพพรีเมียมและเป็นกระแสฮอตครองตลาดได้ในช่วงต้นปี พอเจอพิษการโจมตีของสงครามการค้าที่สหรัฐปล่อยข่าวในเชิงลบ รวมไปถึงการประกาศแบน ทำให้ตลาดของ Huawei ซบลงไปไม่น้อย แม้ว่าผู้ใช้งานส่วนหนึ่งยังคงเหนียวแน่น แต่ตลาดใหม่ที่ทาง Huawei หวังไว้ก็ไม่ตรงตามเป้าอย่างที่คิดไว้

ก็คงต้องดูกันต่อไปในปีหน้าว่า  ทาง OPPO จะยืนหยัดครองใจคนไทยในไตรมาสแรกของปี 2020 ได้อีกหรือไม่ วันนี้ต้องยอมรับเลยว่า ตลาดมือถือเปลี่ยนแปลงเร็วมาก และแข่งขันกันดุเดือดมากขึ้น หั่นกันด้วยประสิทธิภาพที่สวนทางกับราคา ซึ่งหากคิดในแง่ของผู้บริโภคอย่างเรา ๆแล้วก็ต้องบอกว่าดีเลย ยิ่งแข่งขันกันสูง พวกเราก็ยิ่งมีโอกาสได้สมาร์ทโฟนดี ๆ ในราคาที่จับต้องได้มากขึ้นนั่นเอง