ถ้าพูดถึงเกมพกพาที่เป็นที่นิยมกัน ทุกคนต่างก็คงนึกถึงเกมบอยหรือไม่ก็ Nintendo Switch เกมพกพาที่ใครหลาย ๆ คนต่างก็เคยเล่นกันมาแล้ว แต่วันนี้ข่าวเกมได้มีการนำเสนอเกมพกพาน้องใหม่มาแรงที่กำลังเป็นที่จับตามองกันอย่าง Playdate พัฒนาโดย Panic บริษัทที่ทำซอฟต์แวร์ให้กับ Mac และ Os มายาวนานกว่า 20 ปี ซึ่งในการพัฒนาเกมพกพาครั้งนี้ได้มีการเปิดตัวไปแล้วเมื่อราวปี 2019 และก็ได้ทำการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึงตอนนี้ปี 2021 โดยทาง Panic ประกาศว่าจะสามารถเริ่มจองเครื่องเกมพกพานี้ได้ประมาณราว ๆ เดือนกรกฎาคมปีนี้

ลักษณะโดยทั่วไปของ Playdate

Playdate เป็นเกมพกพาขนาดจิ๋วที่มีขนาดหน้าจอกว้างประมาณ 2.7 นิ้ว ภาพหน้าจอเป็นภาพขาวดำความละเอียด 400×200 มีปุ่ม A B และปุ่มบังคับทิศทางที่เมื่อมองครั้งแรกต่างก็ทำให้นึกถึงเกมบอยในสมัยก่อน นอกจากนี้ จุดเด่นที่สำคัญของเกมเครื่องนี้ก็คือ คันโยกบังคับทิศทางหรือที่เรียกกันว่า Crank ซึ่งอยู่ทางขวามือของตัวเกม การบังคับเกมด้วยคันโยกนี้ถือเป็นอะไรที่แปลกใหม่ของข่าวเกมเท่าที่เคยนำเสนอมาเลย และจุดเด่นนี้เองทำให้ Playdate เป็นที่น่าสนใจและน่าซื้อมาครอบครองเป็นเจ้าของกัน

การดาวน์โหลดเกมมาเล่นก็ไม่ยากเพราะ Playdate มีทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth ในตัว และยังมีช่องสำหรับเสียบปากกาด้วย สามารถรองรับการดาวน์โหลดเกมต่าง ๆ ได้ อีกทั้งหากเมื่อเบื่อ ๆ จากการเล่นเกมแล้ว เรายังสามารถเปลี่ยนเจ้าเครื่องนี้ให้เป็นวิทยุแบบพกพาได้ด้วย เพราะมีลำโพงแบบโมโนในตัว ส่วนแบตเตอรี่สำหรับการรองรับการใช้งานนั้นคาดว่าจะสามารถอยู่ได้ถึง 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ราคาและการจัดจำหน่าย

ข่าวเกมระบุว่า Playdate จะเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถพรีออเดอร์สั่งจองเป็นเจ้าของกันได้ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยราคาของเจ้าเครื่องนี้จะอยู่ที่ $179 หรือราคาประมาณ 5,575 บาท โดยในระยะแรกจะผลิตกันตามออเดอร์ที่มีการสั่งจองเข้ามา ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการทำอุปกรณ์เสริมเข้ามาจำหน่ายเพิ่มให้ด้วยไม่ว่าจะเป็นลำโพงสเตอริโอหรือเคสฝาปิดด้านหน้าซึ่งราคาประมาณ $29 หรือประมาณ 903 บาท

ในส่วนของเกมที่เราจะได้เล่นนั้น ทาง Panic ก็ได้เตรียมปล่อยเกมให้เล่นฟรีกันก่อนใน 12 สัปดาห์แรก โดยจะปล่อยให้เราสามารถดาวน์โหลดเกมได้สัปดาห์ละ 2 เกม รวมทั้งหมดก็เป็น 24 เกม เล่นกันให้จุใจไปเลย และเท่านั้นยังไม่พอ Playdate ยังสามารถให้ผู้เล่นสร้างเกมเล่นได้เองและยังแชร์ให้เพื่อนของเราเข้ามาช่วยกันสร้างเกมไปด้วยกันได้อีกด้วย

จัดว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวเกมอัปเดตที่น่าสนใจเลยสำหรับ Playdate เกมพกพาขนาดจิ๋ว ที่ฟังก์ชันการใช้งานและการเล่นน่าสนใจสุด ๆ เครื่องเดียวทำได้หลายอย่าง ทั้งเล่นเกมและฟังวิทยุไปในตัว โดยทางเราก็ยังคงต้องติดตามกันต่อไปว่า วันและเวลาที่จัดจำหน่ายจริง ๆ ในเดือนกรกฎาคมนั้นคือเมื่อไหร่ จะได้ไม่พลาดการเป็นเจ้าของเกมจิ๋วสุดน่ารักเครื่องนี้