จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้คนทั่วโลกได้รับผลกระทบมากน้อยไปตาม ๆ กัน การพบปะพูดคุย สังสรรค์กันระหว่างเพื่อนฝูง คนรัก และครอบครัว ก็ต้องดำเนินไปแบบ Social Distancing แม้กระทั่งในเรื่องของการทำงาน จริงอยู่ที่ว่าเราทุกคนยังคงต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีพและร่วมด้วยช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไป แต่การทำงานในช่วงเวลาแบบนี้ก็ต้องถูกบังคับให้ต้องดำเนินไปภายใต้รูปแบบที่เปลี่ยนแปลง แตกต่างจากเดิม เราทุกคนต้องปรับตัวกับการทำงานรูปแบบใหม่ที่เรียกกันว่า “Work from home” ยังดีที่ยุคนี้เป็นยุคของเทคโนโลยี ดังนั้นจึงมีตัวช่วยมากมายที่สามารถอำนวยความสะดวกให้การทำงานที่บ้านเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับการทำงานที่ออฟฟิศ ซึ่งบทความข่าวไอทีของเราก็ไม่พลาดที่จะนำเอาตัวช่วยสำคัญของคน WFH มาฝากกัน

รู้จักกับโปรแกรมประชุมออนไลน์ ตัวช่วยสำคัญในช่วง WFH

ตัวช่วยสำคัญที่กล่าวถึงก็คือ โปรแกรมประชุมออนไลน์นั่นเอง สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวไอที หรือว่าอาจจะยังไม่เคยใช้งานโปรแกรมประชุมออนไลน์มาก่อน เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน โดยโปรแกรมประชุมออนไลน์ คือ โปรแกรมที่ผู้ใช้งานสามารถใช้ติดต่อสื่อสารกันผ่านการแสดงภาพ วิดีโอ และเสียง สามารถแบ่งปันสื่อต่าง ๆ เช่น ไฟล์พื้นฐาน PowerPoint, Word, PDF หรือไฟล์วิดีโอให้กับผู้เข้าร่วมประชุมคนอื่น ๆ เห็นพร้อมกันได้ ซึ่งโปรแกรมที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ มีดังนี้

1.โปรแกรม Cisco WebEx เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมจากทั้งหน่วยงานเอกชน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรของรัฐบาล เนื่องจากใช้งานง่าย มีระบบความปลอดภัยที่ดี เบื้องต้นสามารถใช้สำหรับการประชุมที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมสูงสุดพร้อมกันได้ถึง 100 คน ในระยะเวลาการประชุมต่อเนื่อง 40 นาทีแบบฟรี ๆ มีฟังก์ชันน่าสนใจ เช่น Whiteboard ที่สามารถใช้เขียนร่วมกันแบบ Real Time ระหว่างผู้ร่วมเข้าประชุม อีกทั้งยังสามารถบันทึกการประชุมในรูปแบบไฟล์ mp4 ได้อีกด้วย


2.โปรแกรม Zoom เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานออฟฟิศเอกชน ข้าราชการ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจารย์ หรือติวเตอร์ที่ต้องสอนนักเรียน นักศึกษาแบบออนไลน์นิยมใช้งานกัน เนื่องจากมีฟังก์ชันการทำงานที่ครบครันไม่แพ้โปรแกรม Cisco WebEx ที่สามารถใช้ประชุมกับคนสูงสุดได้ 100 คน จำนวน 40 นาทีต่อครั้ง มีฟังก์ชัน Whiteboard เขียนร่วมกันได้เช่นเดียวกัน และที่พิเศษคือฟังก์ชันการปรับผิวเนียนที่รับรองว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจกับผู้เข้าร่วมประชุมได้แน่ ๆ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าพื้นหลังของภาพวิดีโอได้ตามที่ต้องการด้วย

นอกจากโปรแกรมประชุมออนไลน์ที่นำมาแนะนำกันแล้ว ก็ยังมีโปรแกรมอื่น ๆ ให้ลองเลือกใช้อีกมากมาย เช่น Microsoft Teams, Skype, Google Hangouts หรือแม้กระทั่งโปรแกรมที่ทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดีอย่าง Line ดังนั้นหากใครที่มีความจำเป็นต้อง WFH กันในช่วงนี้ ก็อย่าลืมที่จะหาข้อมูลความรู้ด้านไอทีเพิ่มเติม เพื่อช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น หากยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรก็ขอให้เริ่มต้นกันที่เว็บไซต์ข่าวไอทีของเราก็ได้ เพราะมั่นใจว่ามีข้อมูลไอทีหลากหลายด้านให้ได้ศึกษากันอย่างจุใจแน่นอน