ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟน iPad หรือแท็บเล็ตนั้นต่างก็เป็นอุปกรณ์ที่เหล่านักเรียน นักศึกษา หรือแม้กระทั่งคนวัยทำงานนิยมใช้งานกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีการพัฒนาแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ช่วยให้การเรียนการทำงาน หรือการใช้ชีวิต การติดต่อสื่อสาร การหาความบันเทิงให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถพกพาไปเรียน ไปทำงานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย และหนึ่งในแอปพลิเคชันที่เป็นที่นิยมในหมู่นักเรียน นักศึกษา ที่ชอบใช้ iPad หรือแท็บเล็ตก็คงจะหนีไม่พ้นแอปพลิเคชันสำหรับการจดบันทึกข้อมูลต่าง ๆ เพราะแน่นอนว่านักเรียน นักศึกษาเหล่านี้ย่อมที่จะต้องการจดข้อมูลความรู้ ตลอดจนสื่อการเรียนการสอนที่ได้จากครูอาจารย์ไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ เพื่อง่ายต่อการทบทวนเนื้อหาสำหรับการเตรียมสอบนั่นเอง บทความนี้จึงจะพาทุกท่านไปอัปเดตข่าวไอทีเกี่ยวกับแอปพลิเคชันจดบันทึกคุณภาพดีที่คนชอบจดไม่ควรพลาด ไปดูกันเลย

แอปพลิเคชันจดบันทึกน่าใช้ ถ้าชอบจด ชอบเขียน ต้องไม่พลาด

1.GoodNotes 5 เป็นแอปพลิเคชันสำหรับการจดบันทึก เขียนโน้ตต่าง ๆ ที่ดีมาก ๆ จากค่าย iOS ที่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มเติมในราคา 249 บาท เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากนักเรียน นักศึกษา เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้งานได้หลากหลาย สามารถจัดหมวดหมู่ของสมุดบันทึกได้เป็นโฟลเดอร์แยกย่อยเช่นเดียวกับการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ สามารถแทรกรูปภาพ สติ๊กเกอร์สวยงามต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย นำเข้าไฟล์ PDF ที่ได้จากอาจารย์ผู้สอนหรือข้อมูลในอินเทอร์เน็ตต่าง ๆ เข้ามาทบทวนหรือจดบันทึกเพิ่มเติมได้โดยสะดวก มีหัวปากกาหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน ตลอดจนสามารถเลือกสีปากกาได้หลากสีสัน และมีเครื่องมือสำคัญ ๆ ให้ใช้งานครบครัน เช่น ปากกาสำหรับไฮไลท์ข้อความ ยางลบ เครื่องมือซูม เครื่องมือสร้างรูปร่างเรขาคณิต เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์ข้อความและลงฟ้อนสวย ๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย

2.Notability อีกหนึ่งแอปพลิเคชันสำหรับการจดบันทึกจากค่าย iOS ในราคาจับต้องได้ที่ 279 บาท เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถใช้ในการจดบันทึกได้ใกล้เคียงกับแอปพลิเคชัน GoodNotes 5 เรียกว่าได้รับความนิยมสูสีคู่คี่กันมาเลยทีเดียว ซึ่งคุณสมบัติของ Notability ก็ทำได้ดีไม่แพ้ GoodNotes 5 เลย สามารถใช้จดบันทึก เลือกประเภทของปากกา เลือกสีปากกาได้หลากหลาย มีไฮไลท์และยางลบให้ใช้งาน สามารถแทรกรูปและแทรกไฟล์ได้เช่นเดียวกัน แต่ที่พิเศษกว่าคือสามารถบันทึกเสียงในขณะที่จดบันทึกไปด้วยได้ แอปพลิเคชันนี้จึงเหมาะกับนักเรียน นักศึกษาเป็นอย่างมาก แต่จะมีข้อด้อยในเรื่องของการจัดเก็บไฟล์ และการเลือกหน้าปกสมุดโน้ตที่อาจจะทำได้ไม่ดีเท่า GoodNotes เท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตามหากเทียบกันในเรื่องของความสามารถสำหรับการจดบันทึกแล้วแทบจะไม่แตกต่างกันเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข่าวไอทีที่เกี่ยวข้องกับการอัปเดตแอปพลิเคชันสำหรับการจดบันทึกคุณภาพดีที่ได้รับความนิยมจากนักเรียน นักศึกษาส่วนใหญ่ ที่นำมาฝากกัน จะเห็นได้ว่าทั้งสองแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมนั้นถูกพัฒนามาจากฝั่งของ iOS ทั้งหมด อย่างไรก็ตามแอปพลิเคชันจดบันทึกที่ทำงานได้ในระบบ Android ที่มีคุณภาพก็มีให้เลือกใช้งานเช่นเดียวกัน เช่น OneNote, Simplenote, SQUID, และ Evernote เป็นต้น หวังว่าจะเจอกับข้อมูลที่เป็นประโยชน์และตอบโจทย์ความต้องการได้ไม่มากก็น้อย