ชาวนักรักออนไลน์ที่ชอบหาคู่เดทหรือชอบแชทจีบกันกับชาวต่างชาติ นอกจากที่ใครหลาย ๆ คนจะโชคดีได้เจอคู่แท้กันแล้ว ยังมีอีกหลายต่อหลายคนที่โชคร้ายได้เจอกับคู่เทียม หรือที่เราเรียกกันบ่อย ๆ ว่า Romance Scammer แก๊งหลอกลวงความรักทางออนไลน์ต่าง ๆ แน่นอนว่าพวกนี้คือหนึ่งในประเภทของมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบของการจีบหรือการหลอกให้รัก หักอกเราทีหลังไม่พอ ยังมาหลอกเอาทรัพย์สินเราไปอีกด้วย นอกจากนี้ ข่าวไอทีหลายแห่งยังได้ระบุว่า มิจฉาชีพพวกนี้จะมาหลอกเหยื่อในรูปแบบเดิม ๆ ซ้ำ ๆ โดยอาศัยความน่าเห็นใจ ความเชื่อใจไว้ใจต่าง ๆ หลอกให้เหยื่อตายใจ หากใครเป็นคนใจอ่อนหรือประสบการณ์น้อย จิตใจไม่แข็งแกร่งพอ ก็จะตกหลุมพรางได้ง่าย เพราะคนพวกนี้ทำงานกันเป็นทีมและแนบเนียนมาก หากไม่สังเกตให้ดีก็แทบจะไม่รู้เลยว่าเป็นมิจฉาชีพจริง ๆ ฉะนั้น ควรรู้ให้ทันและจับกลโกงให้ได้ไว ๆ ก่อนที่เราจะกลายเป็นเหยื่อของแก๊งนักต้มตุ๋นคนต่อไป

กลวิธีที่แก๊งนักต้มตุ๋น Romance Scammer ใช้กันบ่อย ๆ

เราได้รวบรวมข้อมูลจากแหล่งข่าวไอทีต่าง ๆ มาให้ท่านผู้อ่านได้ทราบถึงวิธีการที่มิจฉาชีพเหล่านี้ชอบใช้กับเหยื่อบ่อย ๆ ควรหลีกเลี่ยงหรือออกห่าง หรือตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่าน่าจะเป็น Scammer หากเจอลักษณะดังต่อไปนี้

⦁ โปรไฟล์ – พวกแก๊งมิจฉาชีพมักจะชอบใช้โปรไฟล์ปลอม รูปปลอม และมักจะเน้นใช้รูปที่หน้าตาดี ข้อมูลต่าง ๆ ก็ปลอม อาชีพที่คนพวกนี้ชอบใช้กันบ่อย ๆ ก็คือ นักธุรกิจ วิศวกรทางทะเล นักบิน ทหารยศใหญ่โต หรือแม้แต่การอ้างว่าเป็นทายาทมหาเศรษฐี เป็นต้น
⦁ การพูดคุย – ในการพูดคุยกันกับเหยื่อมักจะไม่เรียกชื่อ มักจะใช้คำว่า Darling, Honey, Baby, My love, My heart, My wife จะพูดจาหว่านล้อมต่าง ๆ ให้เราหลงรัก บางคนก็อาจถูกหลอกให้เปลื้องผ้า ถ่ายรูป ถ่ายคลิป แล้วส่งไปให้ หารู้ไม่ว่า พวกมิจฉาชีพก็จะใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการหักหลังเราและขู่ให้เราโอนเงินต่าง ๆ นา ๆ ดังที่เราได้เห็นตามข่าวไอที
⦁ ชีวประวัติ – จะชอบบอกเล่าเรื่องราวประวัติของตัวเองว่า เคยมีภรรยาแต่เสียชีวิตตอนนี้เลี้ยงลูกคนเดียวบ้าง พ่อแม่ที่เป็นมหาเศรษฐีเพิ่งตายไปบ้าง อ้างว่าต้องการรักแท้และมีทรัพย์สมบัติมากมายต้องการมาพบเจอเราและแต่งงานกับเราบ้าง เป็นต้น
⦁ ชวนลงทุน – บางครั้งจะหลอกให้ลงทุนประเภทต่าง ๆ และอ้างว่าได้กำไรเยอะมาก เอาพอร์ท เอารูปมาโชว์ เพื่อให้เหยื่อตายใจ
⦁ ส่งของมาให้ – เมื่อเหยื่อเริ่มตายใจ ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการส่งของ อ้างว่า ส่งของมาให้แล้ว ส่งรูปแหวน รูปเงินมาโชว์ บางครั้งก็มีถ่ายใบเสร็จปลอมมาให้ แต่ติดภาษีต้องโอนเงินเพื่อเสียภาษีก่อนถึงจะรับสิ่งของเหล่านั้นได้
⦁ ขอข้อมูลส่วนตัว – ขั้นตอนท้ายสุดที่จะทำก็คือการส่งไฟล์หรืออีเมลต่าง ๆ มาให้เรากรอกข้อมูลลงไปเพื่อรับสิ่งของนั้น ๆ หรือหลอกให้โอนเงินไปธนาคารโดยที่มีเลขบัญชีมาให้เพื่อรับสิ่งของที่ติดภาษีอยู่ที่สนามบิน

หากเราไม่แน่ใจว่าคนที่เราพูดคุยอยู่นั้นเป็น Romance Scammer หรือไม่ ควรป้องกันตัวเองไว้ก่อน อย่าหลงกลคำหวานต่าง ๆ นา ๆ ของเพศตรงข้ามและไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัวใด ๆ กับคนแปลกหน้าหรือคนที่ยังไม่เคยพบเจอกันจริง ๆ ควรมีสติและกลั่นกรองข้อมูลที่เราได้มาว่าเชื่อถือได้หรือไม่ หากไม่แน่ใจควรปรึกษาคนรอบข้างเพื่อช่วยเตือนสติเรา หรือไม่ก็นำข้อมูลไปค้นหาตาม Google เพราะอย่างน้อยในข่าวไอทีจะมีการอัปเดตหรือบอกเล่าภัยร้ายให้เราได้รู้อยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เราต้องตกเป็นเหยื่อหรือสูญเสียทรัพย์สิน และเราเองก็จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลังอีกด้วย