ประเดิมปี 2020 อย่างเฉียบขาดอีกเช่นเคยสำหรับ Samsung ด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A ซีรีส์ที่มาด้วยความสุดยอด 2 รุ่นแรง ๆ กับ Samsung Galaxy A51 และ Samsung Galaxy A71 พร้อมเปิดราคาในไทยกันไปอย่างเรียบร้อย เห็น 2 รุ่นนี้ทำให้รู้สึกได้เลยว่าวงการสมาร์ทโฟนมีอะไรที่น่าสนุกตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลาจริง ๆ

Samsung Galaxy A51 ถ่ายรูปก็เฉียบ สเปกก็ครบ

โฉมใหม่ Aซีรีส์ Samsung Galaxy A51 และ A71 ถ่ายรูปเยี่ยม เล่นเกมก็ยอด

ก่อนหน้านี้ทาง Samsung ก็ประกาศออกมาก่อนแล้วว่า Galaxy A51 จะมาในธีมนวัตกรรมความเป็นที่สุดเรื่องกล้อง เอาใจคนชอบถ่ายรูปจากมือถือโดยเฉพาะเลย ความโดดเด่นของ Galaxy A51 จึงเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องความอัจฉริยะของการถ่ายภาพ รุ่นนี้มาพร้อมกับนวัตกรรมกล้องใหม่สุดไฉไล เลนส์กล้องแบบอัจฉริยะ กล้องหลังให้มาถึง 4 ตัว มีการจัดวางกล้องแบบใหม่ ความละเอียดสูงสุดก็ไม่ธรรมดาให้มามากถึง 48 ล้านพิกเซล

การถ่ายในเลนส์มาโครได้ความละเอียดจัดเต็มถึง  5 ล้านพิกเซล สามารถซูมโฟกัสเข้าใกล้วัตถุต่าง ๆ ได้ชัดสุดในระยะ 4 เซนติเมตรได้เลย การเก็บภาพมุมกว้างด้วย Ultra wide-angle ก็ได้ถึง 12 ล้านพิกเซล มุมถ่ายทำได้กว้างมากถึง 123 องศาเลยทีเดียว

ในส่วนของการถ่ายแบบโหมดไลฟ์ เลนส์ก็โฟกัสภาพในชัดลึกถึง 5 ล้านพิกเซล รวมถึงกล้องหน้าก็เอาใจสายเซลฟี่สุด ๆ จะถ่ายในที่แสงมากแสงน้อย ก็บอกได้เลยว่าสวยสุดเกินใครแน่นอน เพราะความละเอียดของภาพให้มามากถึง 32 ล้านพิกเซลกันเลย

โฉมใหม่ Aซีรีส์ Samsung Galaxy A51 และ A71 ถ่ายรูปเยี่ยม เล่นเกมก็ยอด

เรื่องการถ่าย VDO รุ่นนี้ก็ถือว่าเฉียบอยู่ เพราะมีระบบ Super Steady เป็นระบบกันสั่น ทำให้ถ่าย VDO ได้นิ่งกว่าเดิม ซึ่งเมื่อได้ลองแล้วจะรู้เลยว่าประสิทธิภาพไม่แพ้การถ่ายด้วย Action Cam เลยนะ

สำหรับความเปลี่ยนแปลงในภาพรวมของ Samsung Galaxy A51 เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าคือ Galaxy A50s ก็ต้องบอกว่าเปลี่ยนไปพอสมควรเหมือนกัน เพราะในส่วนของจอ Galaxy A51 เปลี่ยนมาใช้เป็น Super AMOLED Infinity-o-screen ซึ่งเป็นจอชนิดเดียวกันกับที่ใช้ใน Galaxy Note 10 โดยจะมีการเจาะตรงกลางส่วนบนไว้ใส่กล้องหน้า แล้วขนาดหน้าจอก็อยู่ที่ 6.5 นิ้ว ถือว่าไม่ได้ใหญ่มากนักพกพาได้สะดวกอยู่ เรื่องเทคโนโลยีสแกนนิ้วรุ่นนี้ก็ฝังอยู่ใต้จอเลย สะดวกดี ใช้ตัวเซ็นเซอร์แบบ Optical 

หากมองในเรื่องที่ดีไซน์ด้านหลัง หลายคนอาจบอกว่าให้อารมณ์เหมือน Galaxy A50s อยู่ไม่น้อย อันนี้ก็จริง อาจเป็นความตั้งใจของทาง Samsung ที่ไม่อยากให้ฉีกแนวจนหลุดกรอบ A ซีรีส์ ส่วนสีของเครื่องให้มาเลือกถึง 3 สี คือ Prism Crush Pink, Prism Crush Blue และ Prism Crush Black

Samsung Galaxy A71 เอาใจเกมเมอร์ด้วยฟีเจอร์ล้น ๆ 

โฉมใหม่ Aซีรีส์ Samsung Galaxy A51 และ A71 ถ่ายรูปเยี่ยม เล่นเกมก็ยอด

สายเกมมิ่งถ้ามองหาสมาร์ทโฟนที่ใช่ในเรื่องการเล่นเกม เชื่อว่าคุณต้องชอบ Samsung Galaxy A71 แน่นอน เพราะรุ่นนี้ Samsung ตั้งใจออกแบบให้มาขายในตลาดนี้โดยเฉพาะเลย ภายใต้แนวคิด สเปกเทพ เกมเมอร์ชอบ เมื่อเอาใจสายเกมแบบนี้ ภายในจึงต้องจัดหนักสักหน่อย

Galaxy A71 มาพร้อมขุมพลังของ Qualcomm กับ Snapdragon 730 Octa Core ความเร็ว 2.2 GHz กับ Ram 8 GB และ ROM  128 GB ระบบปฏิบัติการเป็น One UI 2 based on Android 10 สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำได้สูงถึง 1 TB จัดมาให้หนักจริง ๆ ซึ่งทาง Samsung การันตีเลยว่าเล่นได้ทุกเกมแน่นอน

เมื่อเป็นสเปกเทพของเกมเมอร์แบบนี้ จะมาด้วยความธรรมดาไม่ได้ Samsung จึงจัดให้อีกหนึ่งชุดใหญ่ด้วยซอฟต์แวร์ประมวลผลเกมแบบไม่ธรรมดา ภายในยังมีซอฟต์แวร์เฉพาะด้านเกมอย่าง AI Game Booster ซึ่งเป็นระบบที่จะช่วยบริหารจัดการทรัพยากรในเครื่อง ทำให้เฟรมเรตไม่สะดุดลื่นไหลมากขึ้นเวลาเล่นเกม และยังสามารถบอกเรื่องอุณหภูมิของตัวเครื่องได้ด้วยว่าตอนนี้ร้อนแค่ไหนแล้ว

สเปกก็แรงดีแล้ว การดีไซน์เครื่องก็ไม่ธรรมดานะ รุ่นนี้หน้าจอใช้เป็น Super AMOLED Plus ซึ่งจอจะบางกว่าเดิม ทำให้ตัวเครื่องน้ำหนักเบาลง ถือเล่นเกมนาน ๆ ได้โดยที่มือไม่ล้าแน่นอน ขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.7 นิ้ว และแบตเตอรี่ความจุ 4,500 mAh

โฉมใหม่ Aซีรีส์ Samsung Galaxy A51 และ A71 ถ่ายรูปเยี่ยม เล่นเกมก็ยอด

มาดูความสามารถในเรื่องกล้องกันบ้าง Galaxy A71 กล้องก็ถือว่าจัดเต็มเหมือนกัน กล้องหลัง 4 ตัวเช่นเดียวกับ Galaxy A51 เลย แต่เหนือกว่าตรงที่ตัวเซ็นเซอร์ให้ความละเอียดสูงกว่านั่นคือ 64 ล้านพิกเซล ส่วนนอกนั้นก็เหมือนกับ Galaxy A51 และสีมีให้เลือก Prism Crush Black, Prism Crush Blue และ Prism Crush Silver

มาปิดท้ายกันด้วยเรื่องของราคา Samsung Galaxy A51 ราคาวางจำหน่ายในไทย 10,490 บาท ส่วน Samsung Galaxy A71 ราคาวางจำหน่ายในไทย 13,990 บาท ใครเป็นสายไหนก็เลือกตามที่ชอบและตามงบประมาณที่รับได้กันไปเลย ถือเป็น 2 รุ่นที่ประสิทธิภาพไม่ธรรมดาจริง ๆ