เป็นที่ทราบกันดีว่าแบรนด์ Seagate คือหนึ่งในผู้นำด้านอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูล ซึ่งทาง Seagate ก็ไม่เคยที่จะหยุดพัฒนาโซลูชันดี ๆ ของตนเอง เพื่อใช้ในการจัดเก็บข้อมูล ล่าสุด Seagate ก็ก้าวไปอีกขั้นกับการผลิตโซลูชันใหม่เพื่อเอาใจคอเกมโดยเฉพาะ นั่นคือ FireCuda ซึ่งแยกออกเป็น 2 ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ และต้องบอกเลยว่าทั้งสองผลิตภัณฑ์นี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์ในกลุ่มการจัดเก็บข้อมูลที่มีสมรรถนะสูงมากทีเดียว

โซลูชันในกลุ่ม FireCuda แยกเป็น ผลิตภัณฑ์ FireCuda® 520 PCIe Gen4 x4 SDD พลังสูงที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อคอเกมโดยเฉพาะ เนื่องจากเกมยุคใหม่นั้นต้องใช้ประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์สูงมาก เกมเมอร์ตัวจริง จึงจำเป็นที่จะต้องอัพเกรดอุปกรณ์ในกลุ่มจัดเก็บและการอ่านเขียนข้อมูลให้แรงและเร็วมากขึ้น ซึ่ง SDD FireCuda 520 นั้นถือว่าตอบโจทย์ในเรื่องนี้ และถ้าไปดูในตลาด SDD ในตอนนี้ FireCuda 520 จาก Seagate นั้นถือว่าเป็น SDD ที่ให้ความแรงและเร็วที่สุดในตลาดขณะนี้เลยทีเดียว ใครที่ใช้ PC หรือโน้ตบุ๊คเกมมิ่งในการเล่นเกม ควรจะมีใช้กันเลยล่ะสำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้

อีกหนึ่งโซลูชันของ FireCuda ก็คือ FireCuda Gaming Dock อุปกรณ์เป็นประเภท HDD ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ภายในจะเป็นขนาด 3.5 นิ้ว ขนาดความจุ 4 TB สามารถใช้เก็บข้อมูลการเล่นเกมจำนวนมากได้อย่างมากมายเลยทีเดียว มาพร้อมกล่องที่ภายในมีช่องเสียบ NVMe M.2 สำหรับคนที่ต้องการอัปเกรดอุปกรณ์จัดเก็บและอ่านเขียนข้อมูลในโน้ตบุ๊คเกมมิ่งมาใช้ SDD และจัดมาครบสำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่าง ๆ แบบ Thunderbolt™ 3 ซึ่งจะทำให้เกมเมอร์ที่ใช้โน้ตบุ๊คในการเล่นเกมรู้สึกว่ามีความยืดหยุ่นในระบบและการอัพเกรดโน้ตบุ๊คของตนเองมากขึ้น

สำหรับ FireCuda 520 นั้นจากผู้เชี่ยวชาญที่มีการนำมาทดลองใช้เพื่อวัดประสิทธิภาพ พบว่า มีความเร็วในการอ่านและเขียนไฟล์มากขึ้นกว่า 45 % เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ในค่ายเดียวกันแต่เป็นรุ่นก่อนหน้า ซึ่ง SDD FireCuda 520 มีขนาดความจุให้เลือกตั้งแต่ 500 GB, 1 TB และ 2 TB และสามารถใช้งานร่วมกับชิปเซ็ต AMD X570 ได้อย่างราบรื่น สามารถเชื่อมต่อการใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด PCIe Gen4 ได้และหากใช้กับเมนบอร์ดรุ่นนี้ประสิทธิภาพความแรงก็จะยิ่งสูงขึ้น เล่นเกมได้ลื่นไหลมากขึ้นแน่นอน

ในตอนนี้ทาง Seagate ได้เปิดวางจำหน่าย FireCuda 520 แล้ว ราคาก็จะปรับไปตามความจุ อย่าง 500 GB ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 5,300 บาท 1 TB ราคาอยู่ที่ประมาณ 10,500 บาท 2 TB ราคาอยู่ที่ประมาณ 17,000 บาท ซึ่งสามารถหาซื้อได้แล้วในร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีชั้นนำ รวมถึง ร้านค้าช้อปปิ้งออนไลน์ ในส่วน FireCuda Gaming Dock ในต่างประเทศเริ่มมีจำหน่ายแล้ว แต่สำหรับตลาดในประเทศไทย Seagate วางเป้าไว้ว่าจะเริ่มจำหน่ายในต้นปีหน้า ซึ่งก็รอกันได้เลยอีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น โซลูชันดี ๆ แบบนี้เกมเมอร์ตัวจริงพลาดแล้วจะเสียดาย