ในขณะที่โลกได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 เมื่อต้นปีที่ผ่านมาความต้องการผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเช่นคอมพิวเตอร์และแล็ปท็อปเพิ่มขึ้นอย่างมาก เห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้ทำให้ผู้ผลิตยังคงต้องใช้เวลาหลายเดือนในการส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อที่มีอยู่ให้เร็วที่สุดในระยะเวลาที่จำกัด อาจยาวนานถึงปี 2022 ตามที่นักวิเคราะห์และผู้บริหารอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์

ตามรายงานของรอยเตอร์ สาเหตุหลักประการหนึ่งของความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันนี้เกิดจากการทำงานจากระยะไกลที่เพิ่มขึ้นหรือการทำงานจากความต้องการที่โดนกักตัวให้อยู่ที่บ้าน ในขณะที่การศึกษาก็เปลี่ยนไปสู่แบบดิจิทัลออนไลน์เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด 19อย่างต่อเนื่อง การระบาดทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนลดลงในขณะที่อุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ได้รับความนิยมและความต้องการเพิ่มขึ้น

Gregg Prendergast ประธาน บริษัท Pan-America ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ของบริษัท Acer กล่าวว่า“ ห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดตึงเครียดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน” นอกจากนี้การจัดส่งผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ประจำปีรวมถึงคอมพิวเตอร์และแล็ปท็อปมียอดขายสูงถึง 300 ล้านเครื่องในปี 2008 และนับจากนั้นก็ลดลงอย่างต่อเนื่องโดยมีเพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่คาดการณ์ว่าจะกลับมาเป็นที่ต้องการ ในขณะนี้จากการวิเคราะห์ทำให้ทราบได้ว่าการจัดส่งในปี 2020 อาจสูงถึง 300 ล้านชิ้นเช่นกัน ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว