สำหรับคอดนตรีผู้รักการฟังเพลงผ่านแอปฟังเพลงชื่อดังอย่าง Spotify และได้เลือกใช้แพ็กเกจ Premium จะมีวิธีการใช้งานอย่างไร ‘ให้คุ้มค่า’ และ ‘ให้ได้ประสบการณ์การฟังเพลง’ อย่างเต็มเปี่ยมที่สุด วันนี้ The Icontecth เตรียมทุก STEPS สำคัญมาให้แล้ว

A screenshot of a computer screen

Description automatically generated
  1. ตั้งค่า ‘คุณภาพเสียง’ ให้ตรงใจ

เมื่อพูดถึงการฟังเพลง แน่นอนว่าเรื่องคุณภาพเสียงเป็นสิ่งสำคัญ และสำหรับแอป Spotify เอง สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือผู้ใช้งานสามารถปรับคุณภาพเสียงเพลงที่ต้องการได้ด้วยที่หน้า คลังเพลง (Library) > ตั้งค่า (Setting) > คุณภาพเสียง (Music Quality) โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกคุณภาพเสียงที่ต้องการได้ถึง 4 ระดับ ได้แก่

1.       คุณภาพอัตโนมัติ (Automatic)

2.       คุณภาพต่ำ (Low)

3.       คุณภาพปกติ (Normal)

4.       คุณภาพสูง (High)

5.       คุณภาพสูงมาก (Very high)

4E0GY8LhP sBAV3CH4VMtlrHSoq7HWQmIBqXxsSAQ 6rxyhhOvud25TYIoem7bte2i7J OHY3BmlNdKWr93bJrJNXJ8C2AXROiF1VP7X2gggdG216S5u pSvHZK4b6S cJO7Ok8IgRdYpQA5 g

ในแต่ละระดับคุณภาพเสียงนั้นแน่นอนว่าจะต้องการระดับสัญญาณอินเทอร์เน็ตของเราอย่างแตกต่างกัน โดยอ้างอิงจาก Spotify ระดับต่ำนั้นจะใช้ราว 24 กิโลบิต/วินาที, ระดับปกติใช้ 96 กิโลบิต/วินาที, ระดับสูงใช้ 160 กิโลบิต/วินาที, และระดับสูงมากใช้ 320 กิโลบิต/วินาที ตัวแอปจะเซ็ตระดับพื้นฐานให้เราไว้เป็นแบบ ‘ระดับอัตโนมัติ’ คือระดับคุณภาพจะปรับเปลี่ยนแบบอัตโนมัติเองตามกำลังอินเทอร์เน็ตของเรา ถ้าจังหวะไหนที่เราอาจใช้ Wi-Fi อยู่และมีกำลังอินเทอร์เน็ตมาก แอปก็อาจจะเลือกให้เราได้รับคุณภาพแบบสูงหรือสุด หรือถ้าช่วงใดกำลังอินเทอร์เน็ตเราต่ำ เราก็อาจต้องทนฟังเพลงคุณภาพต่ำกันสักหน่อย 

โดยสาเหตุที่ Spotify เลือกให้ระดับอัตโนมัติเป็นการตั้งค่าพื้นฐานและมักแนะนำให้ผู้ใช้งานเลือกตัวเลือกนี้ก็เพราะว่าระดับอัตโนมัติเป็นทางเดียวที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถฟังเพลงได้อย่างต่อเนื่องและลื่นไหลมากที่สุด ผู้ใช้งานไม่ต้องกลัวว่าจะกดเข้าฟังหรือโหลดไม่ได้ในช่วงที่สัญญาณต่ำ (เพราะแอปจะปรับให้เลย) และในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องกลัวว่าคุณภาพจะต่ำตลอดเพราะเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมอินเทอร์เน็ตที่ใช่ ระดับก็จะถูกปรับเพิ่มขึ้นมาเอง

อย่างไรก็ดี แน่นอนว่าหลายคนก็มักกลัวว่าแล้วจะรู้หรือแน่ใจได้อย่างไรว่าตอนนี้ระดับคุณภาพเสียงที่เราฟังอยู่ถูกปรับให้สูงหรือต่ำแล้วจริง ๆ หรือตามสถานการณ์ที่เราต้องการ นอกจากนี้ สำหรับคอดนตรีที่อาจอยากฟัง ‘เพลงโปรด’ คุณภาพสูงตลอด จะมีวิธีการเพิ่มเติมใดหรือไม่ที่จะช่วยให้สามารถฟังเพลงที่ต้องการในระดับคุณภาพสูงตลอดเวลาโดยที่พึ่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือแบตน้อยที่สุด

คำตอบ คือ มีครับและก็คือการเข้าไปปรับคุณภาพเสียงในหมวดเพลงที่ถูกโหลดไว้แล้ว (Download) นั่นเอง ในการตั้งค่าคุณภาพเสียงของ Spotify นั้น ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกปรับได้ 2 หมวดคือ หมวดเพลงออนไลน์หรือสตรีม และ หมวดเพลงออฟไลน์ (เพลงที่ถูกโหลดเก็บไว้ในคลัง) เทคนิคคือ ในหมวดเพลงสตรีม ให้ผู้ใช้งานปรับเป็นแบบปกติหรืออัตโนมัติไว้ เพราะส่วนใหญ่เพลงในหมวดนี้ก็จะเป็นบรรดาเพลงใหม่ ๆ ที่เราอาจจะเปิดเจอโดยบังเอิญ, เพิ่งเปิดเจอ หรือไม่ได้สนใจจะฟังมากนัก คุณภาพของเสียงเพลงในหมวดนี้จึงไม่จำเป็นต้องสูง ส่วนในหมวดออฟไลน์ ให้ปรับเป็นระดับสูงหรือสูงมากไว้เพื่อประสบการณ์การฟังแบบเต็มเปี่ยม เนื่องจากในหมวดนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นบรรดาเพลงโปรดของเราหรือเพลงที่เราจะอยากฟังแบบคุณภาพสูงอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อบรรดาเพลงถูกโหลดเข้ามาอยู่ในหมวดนี้แล้ว การกดฟังก็จะใช้กำลังอินเทอร์เน็ตและแบตน้อยลงนั่นเอง อย่างไรก็ดี ในวิธีนี้นั้นอาจทำให้ผู้ฟังเหลือพื้นที่การใช้งานภายในโทรศัพท์ของตนเองอย่างกำจัด (เพราะถูกเอามาใช้เก็บคลังเพลงออฟไลน์) เพื่อป้องกันปัญหาข้อมูลเต็ม แนะนำว่าอาจกดดาวน์โหลดเฉพาะเพลงโปรดหรือเพลงที่อยากฟังจริง ๆ เท่านั้น

  1. แบ่งปันเทสการฟังเพลงของคุณและเพิ่มจำนวนผู้ติดตามด้วยการสร้างและแชร์  ‘เพลย์ลิสต์’

หนึ่งในฟีเจอร์โดดเด่นหนึ่งใน Spotify ที่ผู้ใช้งานหลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือนอกจากผู้ใช้งานจะสามารถค้นหาและฟังแนวเพลงที่ใช่ผ่านเพลย์ลิสต์ต่าง ๆ เช่น Indie Covers, Alternative 10s, เพลงไทยยอดนิยม, เพลงฮิตประเทศไทย ฯลฯ ที่จัดขึ้นมาโดย Spotify แล้ว ผู้ใช้งานเองยังสามารถเป็นผู้สร้างเพลย์ลิสต์เพลงและแชร์เพลย์ลิสต์ดังกล่าวออกสู่สาธารณะให้ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ สามารถเข้ามาฟัง, บันทึกเพลย์ลิสต์ของเราเก็บไว้, และกดติดตามเราได้ด้วย 

Text

Description automatically generated

ตัวอย่างเพลยลิสต์ที่สร้างโดยผู้ใช้งาน ซึ่งมีการออกแบบปกให้เหมือนกับราวอัลบั้มจริง

โดยถือว่าเป็นลูกเล่นที่เป็นประโยชน์อย่างมากทั้งสำหรับคนที่แค่อยากสร้างเพลย์ลิสต์เอาไว้ฟังเองเล่น ๆ และอยากแชร์สักวันหนึ่งจนถึงคนที่อยากเป็นผู้นำในเทรนด์แนวเพลงอย่างจริงจังหรืออยากสร้างเพลย์ลิสต์ในลักษณะอัลบั้มจำลองของนักแสดง-นักร้องที่เราชื่นชอบ เนื่องจากในฟีเจอร์การสร้าง ผู้ใช้งานจะสามารถตั้งชื่อเพลย์ลิสต์ตลอดจนใส่รูปปกเพลย์ลิสต์ที่ต้องการได้ตามอำเภอใจ ตลอดจนยังสามารถสร้างเพลย์ลิสต์ ‘แบบใช้งานร่วม’ คือ สามารถให้เพื่อนเข้ามาเพิ่ม, ลบ หรือตัดเรียงแทร็กร่วมกันได้อีกด้วย

หมายเหตุ: สำหรับการเพิ่มภาพปกเพลย์ลิสต์ที่ผู้ใช้งานจัดทำเอง จะสามารถทำได้ผ่านแอป Spotify ฉบับเดสก์ท็อปเท่านั้น 

  1.  ติดตาม ‘คอนเสิร์ต’ แบบฉบับแฟนคลับตัวยง
vWJJwDyOgxGOlUAjlw3BWgYo4d1KbjTmL4sGNvQDpJJfwg0c IBewpN9 kfYu7ftVQKlD 467vJzEb7MRq7x4bUDyImEjIUw0hklYJtMJlBeQk2L tREwZ5P 6LIVWjaOwji 6431CqUPT7 eg

นอกเหนือจากฟีเจอร์การฟังเพลงและพอดแคสต์ อีกหนึ่งลูกเล่นที่คอดนตรีไม่ควรพลาดแน่นอนว่าคือความสามารถในการกดเข้าไปเช็กกิจกรรมดนตรีหรือคอนเสิร์ตต่าง ๆ ภายในหมวด ‘Concerts’ (ในหน้าค้นหา) ซึ่งจะปรากฏตาม ‘โลเคชั่นหลักที่ผู้ใช้งานอาศัยอยู่’ เช่น Bangkok, New York, ฯลฯ  โดยแม้หน้าหลักจะปรากฏตามโลเคชั่นหลักของเรา แต่เราก็ยังสามารถกดค้นหากิจกรรมดนตรีที่อาจจะกำลังเกิดขึ้นในโลเคชั่นอื่น ๆ ได้ด้วยทั่วโลก

lm3f9m0deG5hl3BU6eHHuKfa92QdUGzV1JstZ6YUaOOYj65E62aSitnYh gG9n50th1Ezr HD5mMkv wZqktSfE2fyUyN Vtu LIzx5zokoNB1c2v op6rzw6nxbvNy8 T6U GtYvpMpRWdXQg
  1. ตั้งค่า ‘Crossfade’ ให้การเปลี่ยนผ่านของแต่ละเพลงเป็นไปอย่างละมุนละไม
9 7NSo4XdPJUeZY2ab3PTUOqVXKdubnUeGx95hTQ3cvaGKsLW6GozzizSOhMefWs30myEqhxsKXE ZGqmqUNua

อีกหนึ่งฟีเจอร์ลับที่ผู้ใช้งานหลายคนแทบไม่เคยรู้มาก่อน ฟีเจอร์ ‘Crossfade’ คือหนึ่งในลูกเล่นขวัญใจผู้รักการฟังเพลงหลายท่านที่อยากให้การเปลี่ยนผ่านของแต่ละเพลงเป็นไปอย่างสมูทหรือละมุนละไมมากที่สุด ผ่านการเปิดใช้งานระดับ ‘Crossfade’ เสียงของเพลงหนึ่งที่กำลังจะจบจะค่อย ๆ แผ่วเบาลงจนหาย (‘fade’) ในลักษณะกลืนกินไปกับอีกเพลงใหม่ (‘crossfade’) ที่ค่อย ๆ ดังขึ้นอย่างผสมผสาน โดยในหน้าการตั้งค่านี้ (Setting > Payback < Crossfade) ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกอัตราการ ‘Crossfade’ ได้เร็วกว่าถึง 12 วินาที ใครที่อยากให้เฟดช้าหรือเฟดเร็ว ก็สามารถเข้ามาปรับกันตรงนี้ได้เลย

  1.  ลองเช็กหมวด ‘Made for you’ แล้วจะตกหลุมรัก

หนึ่งในจุดแข็งหลักของ Spotify ที่ทำให้กลายเป็นแอปขวัญใจผู้ใช้งานทั่วโลกปฏิเสธไม่ได้ว่าคือเจ้า ‘ระบบอัลกอริทึม’ ของแอปที่สามารถสร้างฐานเพลงโปรดของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำ ในหน้าคลังเพลง (Library) นั้น หมวดเพลงหนึ่งที่จะปรากฏอยู่อย่างแน่นอนจึงเป็นหมวดที่จัดขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อเราจากการเรียนรู้รสนิมการฟังเพลงของเราโดยเจ้าระบบอัลกอริทึม

89Ze8tIfeubWALsOV21SD8Pnhabv7ogOTg2mEpBY0Gk0Ylp577Rzlc9vWMXDlUnrOd7EwKy6tqf5Bha6unmjVqfYj7Nx JvgWayP sw8Vjz4T1f4V3oLcp2GAov tdnBECOyV6cLPIKRnnrqFQ

โดยในหมวดนี้ ผู้ใช้งานจะได้พบกับเพลย์ลิสต์อย่างหลากหลาย ทุกเพลย์ลิสต์ล้วนถูกสร้างขึ้นมาจากการจดจำของระบบว่าเรามีแนมโน้วที่จะชอบเพลงแนวนี้หรือศิลปินคนนี้ โดยหนึ่งในเพลย์ลิสต์ที่ไม่ควรพลาดคือ ‘Your Discover Weekly’ ซึ่งจะถือเป็น ‘ฐานแนวเพลงหลักของเรา’ ที่จดจำไว้โดยเจ้าระบบอัลกอริทึมเลยทีเดียว และจะมีการสับเปลี่ยนเพลงใหม่เป็นประจำทุกสัปดาห์ เรียกได้ว่าอย่างน้อย ๆ ใน 1 เดือนเรามีโอกาสที่จะได้พบกับเพลงโปรดใหม่ในดวงใจแทบทุกอาทิตย์ ถ้าใครที่ยังไม่เคยลองกดเข้าไปฟัง ขอบอกเลยว่าถ้าได้ลองแล้ว จะต้องตกหลุมรักฟีเจอร์นี้อย่างแน่นอนครับ

vDFjj9VJzoG

กล่าวได้ว่าเป็น 5 วิธีการการใช้งาน Spotify Premium ที่สำคัญอย่างแท้จริงสำหรับเหล่าคอดนตรีที่อยากได้รับประสบการณ์การฟังเพลงอย่างเต็มเปี่ยม  โดยสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดข่าวสาร IT ล่าสุด โดยเฉพาะข่าวสาร IT เกี่ยวกับ Apple ก็อย่าลืมติดตามข่าวสารกันผ่าน Icontecth นะครับ เราพร้อมรายงานข่าวสารไอทีล่าสุดและทุกข่าวไอที เพื่อสาวกไอทีโดยเฉพาะ