ทุกวันนี้เราต่างใช้ประโยชน์จาก Data หรือข้อมูลเพื่อขับเคลื่อนทุกระบบของสังคม และข้อมูลกลายเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการทำงานในทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นงานที่เป็นสาระ หรือความบันเทิงก็ตาม เทคโนโลยีระบบและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญและมีความต้องการสูงมากในปัจจุบัน หากมองย้อนกลับไปอุปกรณ์อย่าง HDD เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่บันทึกจัดเก็บข้อมูลให้กับเรามาโดยตลอด แม้ในวันนี้ก็ยังใช้กันอยู่ แต่ต่อมาเมื่อมี Solid State Drive หรือ SSD ขึ้นมา กระแสความนิยมก็เทไปให้ SSD อย่างเห็นได้ชัด เพราะรูปแบบการจัดเก็บและบันทึกข้อมูลของ SSD ใช้แบบ Flash Memory Chips ที่มีการถ่ายโอนไฟล์ได้เร็วกว่า ในขณะเดียวกัน SSD เองก็ได้มีการพัฒนาออกไปอีกสู่การเป็น SSD m2 ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นกระแสมาก แล้ว SSD m2 คืออะไร และคุณมีความจำเป็นจะต้องซื้อมาใช้หรือไม่ มาพบคำตอบกัน

SSD m2 คือขั้นสุดของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในยุคนี้

SSD m2 คือ SSD ที่ได้มีการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อปลดล็อคข้อจำกัดที่เคยมีอยู่ใน SSD เวอร์ชันแรก ๆ ทำให้ SSD แบบ m2 มีความสามารถในการอ่านเขียนข้อมูลได้รวดเร็วมากขึ้น ในบางรุ่นสามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้ดีกว่า Ram ด้วยซ้ำไป ซึ่งความสามารถที่ถูกปลดล็อคออกนี้ทำให้ SSD m2 คืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ทรงประสิทธิภาพและตอบโจทย์การใช้งานในยุคปัจจุบันอย่างยิ่ง ซึ่งนอกจากจะอ่านเขียนข้อมูลได้รวดเร็วแล้ว ขนาดของตัวอุปกรณ์ก็ยังมีขนาดกะทัดรัดเล็กลงไปจากเดิมอีกด้วย แถมยังรองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ทั้ง SATA, PCIe และพอร์ต USB ด้วย นั่นเท่ากับว่าตอบโจทย์ทั้งด้านประสิทธิภาพ ขนาดและการเชื่อมต่อเลยทีเดียว

SSD m2 คืออะไร และเรามีความจำเป็นจะต้องใช้หรือไม่

ดีขนาดนี้ ซื้อมาใช้เลยดีไหม

เมื่อ SSD ที่เป็น m2 มีจุดเด่นที่น่าสนใจแบบนี้ ตัดสินใจซื้อมาใช้เลยจะดีหรือเปล่า เราก็ต้องบอกว่าอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจ เพราะคุณยังไม่ทราบถึงข้อจำกัดบางประการ อันที่จริง SSD แบบ m2 ก็มีจุดด้อยนิดหน่อย ซึ่งจุดที่ต้องนำมาพิจารณาในการซื้อ SSD m2 คือเรื่องของราคา และความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ของคุณ ด้วยประสิทธิภาพที่ดี ตอบสนองผู้ใช้งานยุคใหม่นี่เอง จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้ SSD แบบ m2 มีราคาสูงอยู่ ถ้าใช้ทำงานเอกสารทั่วไป ก็บอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องซื้อมาใช้ก็ได้ แต่ถ้าใครเป็นสายเกมเมอร์ ต้องการการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลอย่างรวดเร็วก็ถือว่าจำเป็น ควรจะต้องซื้อมาใช้ เพราะประสิทธิภาพดีกว่า SSD แบบ mSATA จริง ๆ อีกประการที่จะต้องพิจารณาด้วยก็คือ เรื่องข้อจำกัดของเมนบอร์ด พอร์ต m2 ไม่ได้มีในเมนบอร์ดทุกรุ่น โน้ตบุ๊คบางเครื่องก็ไม่มีพอร์ต m2 ดังนั้น ถ้าซื้อมาก็เปล่าประโยชน์ แต่ถ้าเป็นเมนบอร์ดรุ่นใหม่ หรือโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ในตอนนี้ก็จะมีพอร์ต m2 ให้มาอยู่แล้ว ก็ต้องดูที่อุปกรณ์ที่เราใช้ด้วยว่ารุ่นใหม่รุ่นเก่าอย่างไร

ตอนนี้ทุกคนคงได้คำตอบกันไปแล้วว่า SSD m2 คืออะไร และควรซื้อมาใช้หรือไม่ ก็ลองพิจารณาความจำเป็นและเงินในกระเป๋าของคุณกันดู แต่ใครที่จริงจังกับการเล่นเกมจะเข้าไว้ถ่ายโอนข้อมูลเกมล่ะก็ ขอแนะนำเก็บเงินแล้วซื้อเถอะมันคุ้มค่าจริง ๆ

Post