ปี 2021 ปีที่ทั่วทั้งโลกยังคงต้องเผชิญกับโรคระบาดอย่างโควิด 19 อย่างต่อเนื่อง โดยที่ยังไม่มีใครหรือผู้นำประเทศไหนสามารถบอกได้เลยว่า เจ้าโรคระบาดที่กำลังคร่าชีวิตผู้คนอยู่ในขณะนี้ จะสิ้นสุดหรือมีวิธีรับมือและยับยั้งได้เมื่อใด แต่อย่างไรก็ตามกระแสข่าวไอทีก็ระบุว่า ผู้คนในโลกและการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ก็ยังคงดำเนินไปในวิถีใหม่อย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการทำงานในยุค “New Normal” นี้ หลากหลายบริษัทต่างก็ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน โดยการอนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านที่เรียกกันว่า Work from Home กันเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการช่วยลดโอกาสในการพบปะผู้คน ลดการระบาดของเชื้อโรคโควิด 19 แต่แน่นอนว่าปัญหาสำคัญที่มักจะเกิดกับพนักงานที่ Work from Home ก็คืออาการของ “ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการทำงานนั่นเอง

สาเหตุของการออฟฟิศซินโดรม มีที่มาจากอะไร

โดยทั่วไปแล้วสาเหตุของอาการออฟฟิศซินโดรม มักเกิดจากการที่คนเรานั่งทำงานต่อเนื่องติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีการเปลี่ยนท่าทาง หรือขยับร่างกายบ่อยเท่าที่ควร อีกทั้งอาจจะเกิดจากสาเหตุของการนั่งทำงานด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสม บุคลิกภาพไม่ดี เช่น นั่งห่อไหล่ หน้ายื่น หรือก้มคอมากเกินไป ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากมีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรให้ความสำคัญกับโต๊ะทำงานเป็นอย่างมาก เพราะมีหลายข้อมูลที่แสดงให้เห็นแล้ว ว่าโต๊ะทำงานที่มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนาและเพิ่มฟังก์ชันการทำงานให้สามารถปรับความสูงโต๊ะได้ หรือที่เรียนกันว่า “Standing Desk” นั้น สามารถช่วยลดและป้องกันอาการออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวไอที เราไปดูกันดีกว่าว่าโต๊ะทำงานปรับความสูงได้จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพดีขึ้นได้จริงหรือ

โต๊ะทำงานปรับความสูงได้ ไอเทมดี ๆ ที่คนนั่งโต๊ะต้องเลือกใช้

1.ช่วยป้องกันปัญหาการนั่งทำงานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานได้ เพราะโต๊ะทำงานที่ปรับความสูงได้นั้น นอกจากจะสามารถปรับความสูงให้เหมาะกับช่วงตัวเพื่อใช้นั่งทำงานให้ถูกท่าทางได้แล้ว ก็ยังปรับความสูงเพิ่มให้เหมาะกับสรีระร่างกายของผู้ใช้งานให้สามารถยืนทำงานได้อีกด้วย ทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมได้อย่างดีเยี่ยม และเมื่ออาการเมื่อยล้าจากการทำงานลดลง ก็จะทำให้งานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นได้ไม่ยาก

2.โต๊ะทำงานที่สามารถปรับความสูงได้ จัดเป็นหนึ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางด้านไอทีประเภทหนึ่ง โดยนอกจากจะช่วยในเรื่องการทำงานทางตรงแล้ว ยังถือเป็นตัวเพิ่มความอยากทำงานให้กับพนักงานทางอ้อมได้ด้วย ก็แหมใคร ๆ ก็คงจะอยากใช้โต๊ะทำงานที่ทั้งไฮเทคและทันสมัยด้วยกันทั้งนั้น

3.หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการยืนทำงานกับโต๊ะที่ปรับความสูงได้สามารถช่วยในเรื่องของการเผาผลาญการใช้พลังงานของร่างกายได้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดทั่วร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดอุดตันหรือโรคหัวใจ เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงานให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นได้


หากใครที่กำลังลังเลว่าจะซื้อเจ้า Standing Desk มาไว้ใช้งานหรือไม่นั้น ขอแนะนำให้ค้นคว้าข้อมูลจากข่าวไอทีที่นำเสนอรีวิวโต๊ะตัวนี้เพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่าโต๊ะที่ปรับระดับความสูงได้นี้จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นและดีต่อสุขภาพในระยะยาวของผู้ใช้งานได้จริง ๆ