ปัจจุบันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงานต่างก็จะต้องมีไว้ติดบ้านเพื่อเอาไว้ใช้งานในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ตลอดจนจัดการข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเรียนหรือการทำงาน ซึ่งอุปกรณ์ที่มักจะเห็นอยู่คู่กับคอมพิวเตอร์บ่อย ๆ ก็คือเมาส์และคีย์บอร์ด หากใครที่รู้เรื่องเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือติดตามข่าวไอทีอยู่เป็นประจำก็จะเข้าใจดีว่าเมาส์และคีย์บอร์ดถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จำเป็นต้องมีไว้สำหรับใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะ และ Notebook เพื่อเพิ่มความสะดวกและความคล่องตัวให้กับการทำงาน

และด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง ส่งผลให้ในปัจจุบันผู้ผลิตหลาย ๆ บริษัทนิยมพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ให้สามารถใช้งานได้ในรูปแบบของอุปกรณ์ไร้สาย ซึ่งทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดต่างก็เป็นอีกตัวอย่างอุปกรณ์ที่พัฒนามาใช้ได้ทั้งรูปแบบที่มีสายและไร้สาย ซึ่งในบทความข่าวไอทีนี้ก็ได้นำเอาข้อดีของเมาส์และคีย์บอร์ดชนิดไร้สายมาฝากกัน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้กับคุณผู้อ่านได้ว่าจะเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ไร้สายพวกนี้หรือไม่

3 ข้อดีของเมาส์และคีย์บอร์ดไร้สาย ที่ช่วยตอบโจทย์การทำงานได้มากกว่าที่คุณคิด

1.สามารถใช้งานจากตัวคอมพิวเตอร์ได้ในระยะไกลเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากตัวอุปกรณ์ทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดไร้สายสามารถทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ผ่านการเชื่อมต่อและส่งคลื่นสัญญาณผ่านระบบ Wi-Fi ที่คลื่นความถี่ 2.4 GHz ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างสะดวกขึ้น

2.สามารถพกพาไปทำงานนอกสถานที่ได้ โดยทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดไร้สายในปัจจุบัน ถูกพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงเป็นอย่างมาก เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้ในทุกโอกาสและทุกสถานที่

3.ดีไซน์ของเมาส์และคีย์บอร์ดไร้สายมีความสวยงามทันสมัย อีกทั้งการไม่มีสายต่อเพื่อเชื่อมกับตัวคอมพิวเตอร์ก็ลดปัญหาความไม่เป็นระเบียบ และการเกะกะสายตาของสายได้เป็นอย่างดี เพิ่มความเป็นมืออาชีพในการทำงานให้กับโต๊ะทำงานของคุณได้อย่างลงตัว

ด้วยข้อดีที่กล่าวมา ทำให้คนจำนวนมากเปลี่ยนใจหันมาใช้เมาส์และคีย์บอร์ดไร้สายกันเป็นจำนวนมาก เพราะไม่เพียงแต่อุปกรณ์เหล่านี้จะใช้เชื่อมต่อเพื่อทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้เท่านั้น ในบางครั้งยังสามารถนำไปใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน iPad หรือ Tablet ได้ดีอีกด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลาย ๆ ตัวเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามบทความข่าวไอทีนี้ก็มีข้อสังเกตในการใช้งานอุปกรณ์ไร้สายมาฝากกัน คือ ความสิ้นเปลืองในเรื่องของถ่าน Alkaline ที่ใช้จ่ายไฟให้กับตัวอุปกรณ์ และคุณภาพในการรับส่งสัญญาณเมื่อถ่านใกล้หมด เป็นต้น แต่หากใครพิจารณาแล้วรับได้กับข้อสังเกตนี้ก็ขอให้สนุกและคุ้มค่ากับเมาส์และคีย์บอร์ดไร้สายที่คุณเลือกใช้งานตามความชอบได้เลย