ยุคที่สมาร์ทโฟนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ แน่นอนว่าในขณะที่สิ่งเหล่านี้อำนวยความสะดวกสบาย ในทางกลับกันยังเป็นเป้าหมายสำคัญของเหล่ามิจฉาชีพด้วย หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยเห็นข่าวไอทีเรื่อง SMS หลอกลวง ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่บนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งส่งผลเสียหายต่อผู้ที่ใช้งานเป็นจำนานมาก บางคนถึงกับเกือบหมดตัวเลยทีเดียว เพียงเพราะความไม่รู้หรือความไม่ระมัดระวังโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ใครเล่าจะรู้ว่าวันหนึ่งเราเองอาจจะตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพเหล่านี้ก็ได้ เพราะคนพวกนี้พัฒนากลโกงที่ใช้หลอกคนอื่นได้แบบแนบเนียนมาก ๆ เปลี่ยนกลยุทธ์ วิธีการอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้น เราจึงควรรู้ให้เท่าทันจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพเหล่านี้อีกต่อไป

กลลวงตามข่าวไอทีที่เราเคยเห็นกันโดยส่วนใหญ่จะระบุรูปแบบของ SMS หลอกลวงที่ผู้ใช้งานจะได้รับ มักจะมาในรูปแบบของลิงค์ให้กรอกข้อมูล ข้อความบอกว่าได้รับรางวัลเป็นจำนวนเงินมาก ๆ หรือบางครั้งอาจจะเป็นข้อความให้เราดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง นอกจากนี้ ยังมีในรูปแบบของการหลอกลวงว่าเป็น SMS จากธนาคาร หรือจากองค์กรรัฐต่าง ๆ โดยที่เบอร์มือถือของต้นทางที่ส่งมาเหมือนหรือคล้ายกับเบอร์ของต้นสังกัดจริง ๆ และมักจะหลอกให้เรากรอกรหัส OTP เข้าไป ดังนั้น เราในฐานะผู้ใช้งานต้องมีสติและกลั่นกรองอยู่เสมอว่า ข้อความที่เราได้รับมานั้นน่าเชื่อถือหรือไม่ หากไม่เคยทำธุรกรรมใด ๆ หรือไม่เคยไปสมัครหรือลงทะเบียนชิงโชคอะไรไว้ เราก็ไม่ควรที่จะหลงเชื่อ SMS หลอกลวงดังกล่าว

สิ่งที่ ไม่ควรทำเด็ดขาด เมื่อได้รับข้อความหลอกลวงจากมิจฉาชีพ

⦁ ไม่ควรกดไปที่ลิงค์จากข้อความนั้น
⦁ หากเผลอไปกดโดนลิงค์ ไม่ควรกรอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญใด ๆ ลงไปเด็ดขาด เช่น ชื่อ นามสกุล สำเนาบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัตรเครดิต รหัส OTP เป็นต้น

สิ่งที่ ควรทำ เมื่อได้รับข้อความหลอกลวงจากมิจฉาชีพ

  • หากแน่ใจแล้วว่า SMS ที่เราได้รับนั้นมาจากมิจฉาชีพแน่นอน ให้ดำเนินการดังต่อไปนี้
  • สำหรับ iOS เข้าไปที่ข้อความ >> แตะที่ชื่อผู้ส่งด้านบน >> เลือก Info >> กด Info อีกครั้ง >> เลือก Block this Caller
  • สำหรับ Andriod เข้าไปที่ข้อความ >> แตะที่จุดเล็ก ๆ 3 จุดมุมบนขวา >> เลือก Info >> เลือก Block and Report Spam

กรณีหากจำเป็นต้องติดตั้งแอปพลิเคชันใด ๆ ควรโหลดจาก Store โดยตรง และควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแอปพลิชันนั้น ๆ ก่อนการติดตั้งด้วย เพราะบางครั้งแอปพลิเคชันที่ไม่น่าเชื่อถือก็สามารถหลอกเอาข้อมูลจากเราได้เหมือนกัน ยิ่งหากว่ามีข้อความมาแจ้งเตือนให้ติดตั้งหรืออัปเกรดระบบใด ๆ ผ่านข้อความแล้ว พึงตั้งข้อสังเกตและสงสัยไว้ก่อนเลยว่า เป็น SMS หลอกลวง อย่างแน่นอน

จะเห็นได้ว่า แนวทางป้องกัน SMS หลอกลวงนั้นทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เรามีสติและรู้ให้เท่าทัน เราควรมีการติดตามข้อมูลข่าวสารกลลวงมิจฉาชีพจากข่าวไอทีอยู่เป็นประจำ เพื่อการป้องกันกลลวงในรูปแบบใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจหรือสงสัยในข้อความที่ได้รับมา ควรรีบติดต่อองค์กรที่ให้บริการนั้น ๆ เพื่อทำการป้องกัน หรือเพื่อเป็นการแจ้งข่าวสารให้องค์กรทราบว่ากำลังมีมิจฉาชีพหลอกลวงโดยแอบอ้างชื่ออยู่ เพื่อที่องค์กรที่เกี่ยวข้องจะได้ประกาศแจ้งเตือนหรือบอกกล่าวไปยังผู้อื่นต่อไป