ต้องมีเรื่องให้ตื่นเต้นกันเสมอสำหรับนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ถูกพัฒนาและผลิตขึ้นมาเพื่อชาวเกมเมอร์โดยเฉพาะ เพราะด้วยการเกิดไอเดียและการคิดค้นการผลิตที่ก้าวหน้าและล้ำสมัยมากขึ้น ในยุคนี้อะไรที่ดูจะเป็นไปไม่ได้แต่กลับเป็นไปได้สะงั้น สายเกมต้องว้าวอีกรอบเมื่อเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในโลกของเกม ด้วยการพัฒนาฟังก์ชันหรือฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ดึงดูดความสนใจจากคอเกมทั้งหลายให้เป็นอันต้องเข้ามาเล่น

มันเกิดขึ้นแล้วจริง ๆ กับความคิดที่เราอยากเข้าไปอยู่ในโลกของเกมแบบเต็มตัว ยกตัวอย่างเกมให้เข้าใจง่ายและใครหลายคนก็ได้ทดลองเล่นกันไปเรียบร้อย อย่างเกม Pokémon Go ที่ได้นำเอาเทคโนโลยี Augmented Reality หรือที่เราคุ้นหูกันอย่าง AR ซึ่งนั่นก็คือการใช้สภาพแวดล้อมจริงเข้ามามีบทบาทในเกมผสมเข้ากับอนิเมชั่น ไม่ว่าจะเป็นภาพ แสง สี หรือเสียง ยิ่งทำให้เกิดแรงกระตุ้นด้วยการสร้างโลกเสมือนจริงในเกม สร้างความตื่นตาตื่นใจรวมทั้งความสนุกสนานจากผู้เล่น จนทำให้เกมนี้ค่อนข้างโด่งดังและมีผู้เล่นเป็นจำนวนมากอยู่พักหนึ่งเลยทีเดียว

ปัจจุบันเกมที่ได้นำเอาระบบโลกเสมือนจริงอย่าง AR เข้ามาเสริมความสนุกภายในเกมมีมากมายหลายเกม ซึ่งต่อมาก็ได้มีการพัฒนา “แว่น AR” ที่มีความสามารถพิเศษอย่างการสร้างภาพ 3D ที่มีความตื้น ลึก นูน และสามารถหันได้ถึง 360 องศา เมื่อใส่แว่นก็เหมือนกับว่าเราได้หลุดเข้าไปในโลกของอนิเมชั่นที่เข้ามามีส่วนร่วมกับโลกแห่งความจริง สร้างความตื่นตาตื่นใจจนยากจะหักห้ามใจให้หยุดเล่นเสียจริง ๆ

ในเวลาต่อมาก็ยังได้มีการพัฒนา “แว่น MR” และ “แว่น VR” เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนที่มีความต้องการที่หลากหลายออกไปอีก “แว่น VR” หรือ Virtual Reality จะต่างจาก “แว่น AR” ตรงที่ภาพเสมือนจริงนั้นไม่ได้มาจากสถานที่ที่เราเห็น ซึ่งอาจจะเป็นภาพจากใต้ท้องทะเลลึก หรือภาพจากนอกอวกาศที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราได้เข้าไปอยุ่ตรงนั้นจริง ๆ ฟังก์ชันจะไม่ได้ต่างกันมากในเรื่องของการฉายภาพแบบ 3D หรือการหันได้ถึง 360 องศา

มาต่อกันที่ “แว่น MR” หรือ Mix Reality เข้าใจกันง่าย ๆ ก็คือ การนำ AR กับ VR นำมาผสมกันนั่นเอง ซึ่งหลายคนยังไม่เข้าใจว่า จะรวมกันแล้วออกมาเป็นแบบไหนในเมื่อทั้งภาพจริงและภาพเสมือนจริงก็ได้เกิดขึ้นแล้ว ทั้ง AR และ VR ยกตัวอย่างให้เห็นภาพกันง่าย ๆ เช่น จาร์วิส สหายคู่ใจของ Ironman ที่จะสามารถฉายภาพ 3D ออกมาและสามารถโต้ตอบกับวัตถุเสมือนในพื้นที่จริงและเสริมด้วยการจำลองสภาพแวดล้อมซ้อนไปในพื้นที่จริงแบบ Real Time ได้อีกด้วย นับว่าล้ำมากขึ้นไปอีกกับ “แว่น MR” ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีเทคโนโลยี MR ออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว อย่าง Holographic เป็นของ Microsoft นั่นเอง

ยิ่งนานวัน เทคโนโลยีก็ยิ่งมีความเหลือเชื่อ มีอุปกรณ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องที่สามารถสร้างความตื่นเต้นได้ไม่น้อย และเชื่อว่าในอนาคตเกมทั้งหลายจะมีการพัฒนาและถูกผลิตออกมาในรูปแบบใหม่ ๆ ที่ทำให้สายเกมอย่างเราได้ตื่นเต้นไปตาม ๆ กัน