ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การติดต่อสื่อสารระหว่างผู้คนทั่วโลกนั้นเป็นไปอย่างสะดวก ง่ายดาย และรวดเร็วกว่าในสมัยก่อน เรียกว่าห่างกันคนละชั้นแบบชนิดที่ถ้าเป็นรถแข่งก็คงมองไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว ปัจจุบันข้อมูลมากมายถูกส่งถึงกันได้อย่างไร้ขอบเขต และเนื่องจากโลกของข้อมูลเป็นโลกที่ไร้พรหมแดน ซึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาสิ่งที่เรียกกันว่าเทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สายนั่นเอง

เทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สายคืออะไร หลายคนอาจจะรู้จักผ่าน ๆ มากันบ้างแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคย การสื่อสารไร้สาย คือ การที่มีการโอนถ่ายข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบสารสนเทศระหว่างจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง หรือจากจุดหนึ่งไปยังอีกหลาย ๆ จุด โดยปราศจากการเชื่อมต่อกันด้วยอุปกรณ์สายไฟ หรือตัวนำไฟฟ้าต่าง ๆ นั่นเอง เราไปดูกันดีกว่าว่าปัจจุบันเทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สายนั้น ถูกพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ในรูปแบบใดบ้าง

เริ่มกันที่สิ่งที่ทุกคนน่าจะคุ้นชินและเชื่อว่าต้องเคยใช้งานเทคโนโลยีประเภทนี้กันมาแล้วบ้างไม่มากก็น้อย นั่นคือ การสื่อสารโดยใช้  Wireless Application Protocol (WAP) หรือที่เราท่านทั่วไปเรียกกันจนติดปากว่า Wi-Fi นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าเป็นรูปแบบหนึ่งในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ในรูปแบบอินเตอร์เน็ทแบบไร้สายนั่นเอง

ต่อมาคือ เทคโนโลยี 3G 4G และ 5G เป็นเทคโนโลยีการโอนถ่ายข้อมูลที่มีอัตราการส่งข้อมูลต่าง ๆ แบบไร้สายด้วยความเร็วที่สูงขึ้น ข้อดีของเทคโนโลยีนี้ก็คือหากเปิดใช้งาน 3G 4G หรือ 5G ไว้แล้ว จะสามารถเชื่อมต่อข้อมูลต่าง ๆ ได้โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องมีการลงชื่อ log-in การใช้งานทุกครั้ง เรียกว่าเป็นอีกขั้นหนึ่งของการพัฒนาระบบการสื่อสารแบบไร้สายนั่นเอง

และสิ่งที่จะลืมเสียไม่ได้ก็คือ เทคโนโลยี Bluetooth เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายอีกรูปแบบหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเทคโนโลยีนี้จะเน้นการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้เคียงกันในรัศมีไม่เกิน 10 เมตร เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะกับการประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง เมาส์ คีย์บอร์ด และอุปกรณ์แบบไร้สายอื่น ๆ อีกมากมาย

เมื่อได้รู้จักกับเจ้าเทคโนโลยีไร้สายกันไปพอสมควรแล้ว ทีนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า หลากหลายข้อดีของเจ้าเทคโนโลยีไร้สายนี้มีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย….

1.ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ เนื่องจากเมื่อเป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สาย จึงไม่จำเป็นจะต้องมีการติดตั้งสายส่งข้อมูลใด ๆ ให้ยุ่งยาก สามารถช่วยประหยัดค่าอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนค่าซ่อมแซมอุปกรณ์เหล่านั้นในอนาคตได้อีกด้วย

2.สามารถเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปไหนมาได้ได้อย่างสะดวก มีความคล่องตัวดีกว่าแบบใช้สาย

3.การติดตั้งทำได้รวดเร็วไม่ยุ่งยาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีการติดตั้งสายส่งข้อมูลต่าง ๆ ให้วุ่นวายนั่นเอง

4.การใช้เครื่องมือที่เชื่อมต่อกันด้วยเทคโนโลยีแบบไร้สายนั้น สามารถช่วยเพิ่มความดูดีให้กับผู้ใช้งานได้ เพราะนอกจากความคล่องตัวที่ได้แล้ว ยังดูเป็นคนที่ใช้เทคโนโลยีเป็นอีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากสะดวกแล้ว ยังเท่มาก ๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ดีในทุก ๆ ข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น เช่น ในเรื่องของความปลอดภัยของโอนถ่ายข้อมูล ข้อจำกัดระยะทางระหว่างตัวอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการโอนถ่ายข้อมูล เป็นต้น ดังนั้นขอให้ลองชั่งใจให้ดีว่างานของคุณนั้นเหมาะสมสำหรับการใช้การโอนถ่ายข้อมูลแบบใด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง