Terra Nil เกมรักษ์โลก

ช่วงนี้เทรนด์รักษ์โลกกำลังมาแรง เพราะเนื่องจากระบบนิเวศของโลกเราที่กำลังถูกทำลายลงไป ไม่ว่าจะด้วยภัยธรรมชาติเอง อาทิ ภูเขาไฟระเบิด อุทกภัย พายุต่าง ๆ หรือแม้แต่ฝีมือของมนุษย์ ผู้คนบนโลกจึงเริ่มให้ความสนใจและเริ่มหันมาช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ในโลกเราอย่างจริงจังมากขึ้น ไม่เว้นแต่วงการเกม อย่างเช่นเกม Terra Nil ซึ่งพัฒนาโดยผู้พัฒนาเกมจาก Free Lives ที่เคยมีผลงานอย่าง Broforce มาแล้ว โดยในครั้งนี้ได้จับมือกับ Devolver Digital เปิดตัวเกมในรูปแบบของการพัฒนาระบบนิเวศขึ้นมา เอาใจชาวสายเขียว หรือสายรักธรรมชาติ ที่นอกจากจะได้เล่นเกมเพื่อผ่อนคลายแล้ว ยังได้ตอบสนองความต้องการในการรักษ์โลกในเกมอีกด้วย จัดว่าเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจของข่าวเกมในช่วงนี้เลยทีเดียว

เกมแนวสร้างเมืองที่ไม่ได้สร้างเมืองเหมือนเกมอื่นทั่วไป

                Terra Nil เป็นเกมที่จะให้ผู้เล่นเกมนี้ทำการสร้างระบบนิเวศขึ้นมาใหม่ โดยฟื้นฟูธรรมชาติจากพื้นที่แห้งแล้ง ให้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกังหันลม การสร้างโรงเพาะพันธุ์พืช หรือบ่อบำบัดน้ำเสียต่าง ๆ โดยผู้เล่นจะต้องควบคุมระบบนิเวศเหล่านี้ให้ดี และต้องคอยป้องกันระบบนิเวศของตัวเองจากภัยธรรมชาติต่าง ๆ อย่างเช่นไฟป่า ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่ระบบนิเวศของผู้เล่นถูกทำลาย ผู้เล่นก็ต้องคอยคอยรีไซเคิลระบบนิเวศของตนให้กลับมาเหมือนเดิม หรือเปลี่ยนใหม่ให้เป็นทรัพยากรที่จำเป็นอีกครั้ง ทั้งนี้ หากว่าระบบนิเวศของเราสมบูรณ์และเหมาะสม ก็มีจะเหล่าบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ต่าง ๆ เช่น นก หรือ ปลา เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เราได้ฟื้นฟูและดูแลขึ้นมาอีกด้วย

                สำหรับแผนที่ที่เราจะได้ทำการสร้างระบบนิเวศขึ้นมาใหม่นี้ จะมีความแตกต่างกันไป ไม่มีซ้ำกัน มีการหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้น ผู้เล่นเองจะต้องทำการวางแผนและควบคุมการสร้างของตัวเองให้เป็นอย่างดี ด้วยระบบรูปแบบของเกมนี้จะทำให้ผู้เล่นไม่รู้สึกเบื่อและสามารถเล่นได้เรื่อย ๆ เพราะต้องใช้ความคิดในการจัดสรรไอเทมต่าง ๆ เข้ามาวางและต้องคอยดูแลอยู่เสมอ อีกทั้ง แวดวงข่าวเกมยังได้รับการรับประกันจากทางทีมผู้พัฒนา Free Lives อีกด้วยว่า ในระบบของภาพ แสง สี เสียง ด้วยกราฟิกที่มาจากการวาดมือและระบบเสียง Soundtrack จะทำให้ผู้ฟังไม่รู้สึกเครียด และมีความผ่อนคลาย ได้ซึมซับการฟื้นฟูธรรมชาติและสร้างระบบนิเวศได้อย่างสมจริง ทางทีมผู้พัฒนาได้จัดเต็มมาเพื่อให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินและไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

                จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวเกมแนวสร้างเมืองมาใหม่ที่น่าลองเล่นแถมยังถูกใจคนรักธรรมชาติด้วย ในส่วนของการวางขายหรือจัดจำหน่าย ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดออกมาอย่างแน่นอน เนื่องจากตัวเกมนั้นยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา แต่ถ้าหากว่าผู้ใดที่สนใจเกมนี้ และอยากติดตามข่าวสารเพื่อไม่ให้พลาดกับเกมแนวรักษ์โลก สามารถไปกดติดตามกันไว้ก่อนได้ โดยติดตามได้แล้ววันนี้ที่ Wishlist ใน Stream https://store.steampowered.com/app/1593030/Terra_Nil/