usb 4

เป็นที่ฮือฮาในแวดวงข่าวไอทีและเป็นที่ตั้งตารอกันไม่น้อยสำหรับการมาถึงของ USB 4 เวอร์ชัน 2.0 เป็นมาตรฐานใหม่ของระบบ USB ที่มีความเร็วที่สูงขึ้นและมีแบนด์วิดท์ที่มากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัวระดับ 80 Gbps เรียกว่าเป็นการอัปเกรดมาตรฐานครั้งใหญ่จริง ๆ และเมื่อมีการนำมาใช้จริงในวงกว้างเมื่อไหร่ก็จะกลายเป็นมาตรฐานของระบบการเชื่อมต่อ USB ที่มีความเร็วมากที่สุดแห่งยุคเลยทีเดียว

usb 4

เขย่าวงการข่าวไอทีด้วยระบบ USB ที่เพิ่มความเร็วเป็นเท่าตัว

เรียกความสนใจและเสียงฮือฮาในวงการข่าวไอทีได้มากเลยทีเดียวสำหรับการที่ USB Promoter Group หรือสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนามาตรฐานระบบการเชื่อมต่อแบบ USB ที่ได้ประกาศออกมาว่า USB 4 เวอร์ชัน 2.0 ได้เปิดตัวกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว งานนี้หลาย ๆ คนบอกเลยว่า USB 4 เวอร์ชันแรกที่ออกมาช่วงปลายปี 2019 ยังไม่ได้ใช้กันเลย เพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ ยังไม่ได้ทำระบบสายเป็น USB 4 อาจจะเริ่มมีอุปกรณ์บางชนิดที่ผลิตออกมาใหม่เริ่มปรับมาใช้ USB 4 แต่ก็ถือว่ายังน้อย ส่วนใหญ่ยังอยู่ในระบบ USB 3.2 กันเป็นส่วนใหญ่ เพียงแค่เวลาไม่นาน USB 4 เวอร์ชัน 2.0 ก็พัฒนาออกมาแล้ว ทำให้หลายคนยิ่งต้องการได้สัมผัสประสบการณ์ของการส่งข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงในเร็ววันยิ่งขึ้น

ซึ่ง USB 4 แบบธรรมดาที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นพอร์ตการเชื่อมต่อสามารถให้ความเร็วแบนด์วิดท์อยู่ที่ 40 Gbps ซึ่งก็มีความเร็วเทียบเท่ากับมาตรฐาน USB Thunderbolt แต่สำหรับ USB 4 เวอร์ชัน 2.0 ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมภายในแบบใหม่นั้น พอร์ตการเชื่อมต่อสามารถให้ความเร็วแบนด์วิดท์สูงขึ้นจากเดิมเป็นเท่าตัวนั่นคือ 80 Gbps ถือว่าทิ้งห่าง Thunderbolt ที่เป็นคู่แข่งกันไปมากพอสมควรทีเดียว

ข่าวไอที

วงการข่าวไอทียิ่งตื่นเต้นเมื่อทราบข้อมูลว่า USB พัฒนาไปได้อีก

สำหรับ USB 4 เวอร์ชัน 2.0 นั้นได้มีการปรับปรุงสถาปัตยกรรมภายในหลายส่วนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และยังคงรองรับ USB เวอร์ชันเก่าทั้งหมดที่ผ่านมาอย่างครอบคลุม และยังรองรับ DisplayPort และ PCIe เช่นเดิม รวมไปถึงยังรองรับการเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 ด้วย ซึ่งจากการคาดการณ์ของกูรูด้านข่าวไอทีเชื่อว่า USB 4 version 2.0 นี้น่าจะเริ่มมีการปรับใช้กับมาตรฐานอุปกรณ์ต่าง ๆ ในช่วงปลายปี 2023 เป็นต้นไป

แต่จุดที่น่าสนใจและควรไฮไลต์แบบชัด ๆ เอาไว้ก็คือ มีการเปิดเผยข้อมูลจาก USB Implementers Forum อีกหนึ่งองค์กรที่ได้ดูแลเรื่องมาตรฐานของระบบ USB ว่าขณะนี้ USB 4 มีการพัฒนาเรื่องประสิทธิภาพไปมากกว่ากว่า version 2.0 แล้ว แต่ทั้งหมดก็ยังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งมีแนวโน้มสูงว่า USB 4 เวอร์ชันต่อ ๆ ไป จะมีความสามารถส่งถ่ายข้อมูลได้เร็วขึ้นกว่า 80 Gbps แบบก้าวกระโดดและความสามารถนี้ก็อยู่ในอนาคตอันใกล้นี้แล้วเช่นกัน

เป็นอีกหนึ่งข่าวไอทีที่น่าสนใจและคงจะต้องถูกใจใครหลายคนแน่นอน เพราะยิ่งระบบ USB มีการพัฒนายิ่งช่วยเราสะดวกขึ้นในการถ่ายโอนข้อมูลจากอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ นั่นเอง