จากข้อมูลข่าวไอทีในปัจจุบัน ระบุว่าตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 มาจนถึงในขณะนี้นั้น ได้มีจำนวนการใช้งานเพิ่มขึ้นของซอฟต์แวร์ออนไลน์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประชุมออนไลน์อย่างเห็นได้ชัด สาเหตุก็เนื่องมาจากนโยบายการป้องกันการระบาดของโรคโควิด 19 ของรัฐบาลทั่วโลก ที่สนับสนุนให้เหล่าคนทำงานมีระยะห่างทางสังคม เปลี่ยนจากการทำงานที่ออฟฟิศ เป็นการทำงานที่บ้านแทน

แน่นอนว่าการ Work from home เป็นการช่วยลดปัญหาการติดเชื้อได้ดีเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการปรับตัวของคนทำงาน ที่ต้องหันมาติดต่อสื่อสารในเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับการทำงานผ่านการประชุมออนไลน์กับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานยุคโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นในห้องประชุมที่ออฟฟิศก็ดี หรือที่บ้านก็ดี ก็คือ ชุดอุปกรณ์ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์นั่นเอง

รู้หรือไม่ ชุดอุปกรณ์ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ประกอบด้วยอะไรบ้าง

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก หรือว่าอาจจะยังไม่เคยใช้งานเจ้าชุดอุปกรณ์ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มาก่อน วันนี้เราได้หยิบประเด็นข่าวไอทีนี้มาแนะนำให้ได้รู้จักกัน โดยชุดอุปกรณ์ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้สามารถรับส่งข้อมูลทั้งภาพและเสียงจากผู้ส่งสารที่หนึ่งไปยังผู้รับสารอีกที่หนึ่งได้ โดยชุดอุปกรณ์ดังกล่าวประกอบด้วยอุปกรณ์หลัก ๆ ดังนี้

1.กล้อง ใช้สำหรับจับภาพของผู้เข้าร่วมประชุมแล้วส่งไปแสดงผลยังหน้าจอของผู้เข้าร่วมประชุมคนอื่น ๆ ผ่านซอฟต์แวร์สำหรับการประชุมออนไลน์ ซึ่งคุณภาพของกล้องก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและประสิทธิภาพของอุปกรณ์แต่ละตัวที่ผู้ใช้งานเลือกใช้ บางคนเลือกใช้กล้องที่มากับ Notebook บางคนเลือกซื้อกล้อง Webcam ที่มีความละเอียดคมชัดดีกว่ามาใช้งาน

2.ไมโครโฟน ทำหน้าที่รับเสียงสนทนาจากผู้เข้าร่วมประชุมแต่ละคน ซึ่งหลายคนเลือกใช้งานไมโครโฟนที่มากับ Notebook แต่หลายคนก็เลือกที่จะลงทุนซื้อไมโครโฟนสำหรับต่อภายนอกมาใช้งานเพิ่มเติม เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ซึ่งไมโครโฟนบางตัวก็มีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น การตัดเสียงรบกวนภายนอก ช่วยให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถฟังเสียงได้ชัดเจนโดยปราศจากเสียงรบกวนได้นั่นเอง

3.ลำโพง ทำหน้าที่แสดงผลและขยายเสียงของผู้เข้าร่วมประชุมที่กำลังพูดมายังผู้ฟัง ปัจจุบันตามห้องประชุมออฟฟิศต่าง ๆ ก็มักนิยมซื้อลำโพงสำหรับใช้ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์โดยเฉพาะมาใช้งาน เนื่องจากใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากว่าลำโพงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น Notebook สมาร์ทโฟน หรือ Tablet อีกทั้งยังสะดวกสำหรับการใช้งานกรณีต้องประชุมร่วมกันในออฟฟิศกับคนภายนอกในบางกรณี นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีอุปกรณ์ที่สามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้งไมค์และลำโพงในตัวเอง และมีฟังก์ชัน Noise Cancellation ตัดเสียงรบกวนให้ได้เลือกใช้งานกันอีกด้วย

จากข่าวไอทีที่ทางเราได้นำมาอัปเดตให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้ทราบกันนี้ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับการ Work from home ของท่านไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามในช่วงที่สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ยังไม่ดีขึ้น นอกจากการเว้นระยะห่างทางสังคมแล้วก็ขอให้หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันตนเองและครอบครัวจากโรคร้ายนี้ได้อีกทางหนึ่ง