Video Conference

สถานการณ์โควิด 19 ส่งผลกระทบให้วิถีการดำเนินชีวิต ตลอดจนวิธีการปฏิบัติงานของคนวัยทำงานเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก จากที่เคยต้องเดินทางไปทำงานทุกวัน กลายมาเป็นการ Work from Home ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อช่วยลดระยะการสัมผัสกันระหว่างผู้คน ป้องกันโรคติดต่ออย่างโควิด 19 ยังดีที่เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้ชาวออฟฟิศมีตัวช่วยในการทำงานจากที่บ้านได้โดยสะดวกสบายขึ้น โดยเฉพาะการประชุมรูปแบบออนไลน์ผ่าน Video Conference ที่กลับกลายมาเป็นวิธีการทำงานที่ตอบโจทย์คนทำงานและเป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก

จากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้หนุ่มสาว คนวัยทำงาน ชาวออฟฟิศทั้งหลาย ต่างก็ต้องปรับวิธีการทำงานของตนเองให้เป็นไปตามวิถีการทำงานแบบ New Normal มากขึ้น จากที่ต้องเดินทางไปทำงานทุกวัน ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นไปแบบวันเว้นวัน หรือเข้าออฟฟิศเฉพาะในกรณีที่ต้องทำงานใดก็ตามที่ทำได้แค่ที่ออฟฟิศที่เดียวเท่านั้น ส่วนการทำงานอื่น ๆ เช่น งานด้านเอกสารทั่วไป หรือการประชุมหารือรายละเอียดงานต่าง ๆ ที่ไม่เร่งด่วน ก็เปลี่ยนมาเป็นการ Work from Home แทน ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าตามเว็บไซต์ข่าวไอทีทั่วไป ก็จะมีแนะนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่จะสามารถช่วยให้การประชุมออนไลน์ผ่าน ระบบ Video Conference มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการประชุมที่ออฟฟิศกันเพิ่มมากขึ้น

จริงอยู่ที่ว่า หากเป็นไปได้การทำงานแบบเห็นหน้ากันจริง ๆ หรือการประชุมแบบเจอตัวเป็น ๆ จะให้ความรู้สึกของการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดีกว่าการประชุมแบบออนไลน์ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าการประชุมโดยใช้ Video Conference นั้นก็มีข้อดีหลายประการที่คนทำงานจำนวนมากชื่นชอบและแอบติดใจวิธีการประชุมในรูปแบบนี้ บทความข่าวไอทีของเราก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมประโยชน์ของการประชุมออนไลน์ด้วย Video Conference มาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านกัน ดังนี้

5 ประโยชน์ของการประชุมออนไลน์ด้วย Video Conference

1.ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถประชุมผ่านระบบ Video Conference ได้แทบจะทุกที่ทุกเวลา เพียงแค่มีสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ พร้อมอินเทอร์เน็ตสำหรับเป็นตัวเชื่อมสัญญาณกับโปรแกรมการประชุมออนไลน์ต่าง ๆ เท่านี้การประชุมก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

2.ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายของผู้เข้าร่วมประชุมลงได้ เนื่องจากลดการเดินทางมารวมกันในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งเพื่อการประชุม เพราะสามารถทำได้เช่นเดียวกันผ่านการประชุมออนไลน์

3.ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโรคโควิด 19 อีกทั้งยังช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางได้เพิ่มเติมอีกด้วย

4.มีเวลาเตรียมข้อมูลสำหรับการประชุมเพิ่มขึ้น เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง ยิ่งไปกว่านั้นหากการประชุมนั้นไม่จำเป็นต้องเปิดกล้องวิดีโอ ก็ลดเวลาการอาบน้ำแต่งตัวของคุณผู้หญิงลงได้เป็นอย่างมาก

5.สามารถกลับมาย้อนดูเนื้อหาหรือข้อสรุปของการประชุมได้ตลอดเวลา เนื่องจากการประชุมผ่านระบบ Video Conference สามารถบันทึกการประชุมเป็นไฟล์วิดีโอผ่านโปรแกรมที่ใช้สำหรับการประชุมออนไลน์ได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 ประโยชน์ของการประชุมผ่านระบบ Video Conference ที่บทความข่าวไอทีของเรานำมาฝากกัน อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการประชุมแบบพบหน้ากันจริง ๆ หรือประชุมผ่านระบบออนไลน์ ต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจะเลือกใช้การประชุมรูปแบบใด ก็ขอให้พิจารณาจากความเหมาะสม และผลดีที่จะเกิดกับการทำงาน ผู้ร่วมงานและองค์กรเป็นสำคัญ เท่านี้ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานให้ดีขึ้นได้อีกช่องทางหนึ่ง