หลังจากที่ปี 2020 ได้มีการปล่อยการอัปเดตใหญ่ไปแล้วในเวอร์ชัน 20H2 จัดเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของระบบ Windows ข่าวไอทีตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็ได้ระบุว่า มีการทิ้งท้ายจาก Microsoft ว่าจะมีการปล่อยให้อัปเดตกันอีกครั้งในกลางปี 2021 และเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทาง Microsoft ก็ทำตามสัญญา ได้เริ่มมีการทยอยปล่อยให้ผู้ใช้งานได้รับการแจ้งเตือนในระบบเพื่อทำการอัปเดตเวอร์ชันของ Windows 10 โดยในเวอร์ชันที่อัปเดตสำหรับรอบนี้คือ 21H1 ส่วนจะมีการอัปเดตอะไรใหม่บ้างนั้น บทความนี้จะมาสรุปประเด็นที่สำคัญ ๆ ให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบข้อมูลกัน ดังที่จะกล่าวต่อไปด้านล่างนี้

Windows 10 เวอร์ชัน 21H1 มีอะไรใหม่บ้าง


News & Interests การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้อย่างชัดเจนตรง Task Bar
อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ติดมาให้ผู้ใช้งานได้มีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นข่าวกีฬา ข่าวไอที สถานณ์การณ์ต่าง ๆ รอบโลก หรือแม้แต่การพยากรณ์อากาศประจำวัน โดยที่ฟีเจอร์นี้จะอยู่ที่ Task Bar เราสามารถเข้าไปปรับแต่งรายละเอียดที่เราสนใจได้ หรือเลือกรับข้อมูลข่าวสารเฉพาะสิ่งที่เราสนใจได้เช่นกัน หากผู้ใช้งานไม่สนใจและต้องการปิดการใช้งานในส่วนของ News & Interests นี้ สามารถทำได้โดย
⦁ คลิกขวาที่ Task Bar
⦁ เลือก News and Interests
⦁ เลือก Turn off

Window Hello สามารถใช้กล้องภายนอกเป็นค่าเริ่มต้นได้
Window Hello เป็นระบบการตรวจสอบตัวตนในการใช้งาน Windows ซึ่งจะมีทั้ง การใช้ PIN การใช้ลายนิ้วมือ หรือแม้แต่การจดจำใบหน้าด้วยกล้องอินฟาเรด ซึ่งในการอัปเดตครั้งนี้ ทาง Microsoft ได้มีการรองรับให้ผู้ใช้งานสามารถนำกล้องที่ติดตั้งจากภายนอกมาใช้แทนในการยืนยันตัวตนได้ สามารถรองรับกล้องได้มากกว่า 1 ตัว เพราะบางครั้งกล้องในตัวอุปกรณ์อาจจะพังหรืออาจไม่รองรับการใช้งาน เป็นต้น

Windows Defender Application Guard มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ในส่วนนี้มีการปรับปรุงและพัฒนาการเปิดไฟล์งานเอกสารต่าง ๆ เช่น Word Excel และ Power Point ให้มีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาความปลอดภัยให้มากกว่าเดิม ป้องกันการเปิดเอกสารจากแหล่งที่มาที่ไม่น่าเชื่อถือต่าง ๆ นอกจากนี้ยังป้องกันความเสี่ยงในการเข้าใช้งานในเว็บไซต์ต่าง ๆ เพิ่มประสิทธิภาพให้มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

ปรับปรุง Windows Management Instrumentation (WMI) Group Policy Service (GPSVC) ให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม
การปรับปรุงพัฒนาในส่วนนี้เพื่อให้สามารถรองรับรับการทำงานหรือการควบคุมโดยการใช้ Remote เพื่อเน้นการใช้งานให้ครอบคลุมในองค์กร ซึ่งเราสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ได้มากขึ้น สามารถตรวจสอบลักษณะการทำงานของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ๆ ได้เลยว่ามีการทำงานแบบใด อุปกรณ์ส่วนไหนมีปัญหาหรือติดขัด เพื่อรองรับการทำงานในระยะไกล
สำหรับการอัปเดตเวอร์ชันนี้ของ Microsoft เป็นการอัปเดตในส่วนเล็ก ๆ แต่ถ้าหากสังเกตจะเห็นว่าเน้นการรองรับการใช้งานในองค์กรเสียส่วนใหญ่ มีการพัฒนาเพื่อรองรับการทำงานให้เข้ากับยุคสมัยนี้เนื่องจากมีการ Work From Home กันมากยิ่งขึ้น ในการควบคุมต่าง ๆ หรือการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ก็ค่อนข้างที่จะทำได้ยาก ทาง Microsoft จึงได้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานในองค์กรให้สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพ เข้าถึงข้อมูลและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ง่ายและมีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

จากการทดลองใช้งานจากผู้ใช้หลาย ๆ ท่านและจากการรีวิวในข่าวไอทีหลาย ๆ แห่ง ก็ได้มีความเห็นตรงกันว่า Windows 10 เวอร์ชัน 21H1 นี้ การอัปเดตจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 Pro แต่สำหรับผู้ที่ใช้งาน Windows 10 Home จะไม่สามารถใช้งานคุณสมบัติบางอย่างได้ แต่ทางผู้เขียนมองว่า เราควรอัปเดตเวอร์ชันให้เป็นปัจจุบันไปดีกว่า เพราะหากมีโปรแกรมหรือการใช้งานส่วนอื่นที่ทาง Microsoft ได้ปรับปรุงพัฒนาที่นอกเหนือจากที่กล่าวมา เราจะได้สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด