จากปัญหาการระบาดของโรค COVID-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ส่งผลให้องค์กรธุรกิจหลายแห่งต้องมีการปรับเลี่ยนรูปแบบการทำงาน จากเดิมที่ต้องเดินทางไปยังสถานที่ทำงาน ต้องกลายเป็นการทำงานจากบ้าน หรือ Work from home ซึ่งจะต้องมีการพึ่งพาเทคโนโลยีและการเชื่อมต่อที่มากขึ้นกว่าเดิม และโซลูชั่นที่จำเป็นและเข้ามาตอบโจทย์การทำงานจากที่บ้านได้มากที่สุดในขณะนี้ คือ Video Conference หรือการประชุมผ่านการวิดีโอคอล ที่จะทำให้การทำงานของทุกคนในองค์กรยังคงดำเนินไปได้ไม่สะดุด โดยแอปพลิเคชันสำหรับ Video Conference ในตลาดขณะนี้ก็มีมาให้เลือกหลากหลายแต่มีตัวไหนที่น่าสนใจบ้างลองมาดูกัน

Work from home ประชุมออนไลน์ผ่านแอปฯ ไหนดี ที่งานไม่มีสะดุด

1. Zoom ห้องประชุมออนไลน์ที่ทำงานบนคลาวด์ เป็นอีกหนึ่งโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้ เนื่องจากแอปพลิเคชัน Zoom นั้นสามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งการประชุม การเรียนการสอน ฝึกอบรม การสัมภาษณ์ การแชท การแชร์ไฟล์เอกสาร ไฟล์ภาพ ลิงค์ต่าง ๆ ระหว่างการประชุม และที่โดดเด่นคือการเขียนไวท์บอร์ดร่วมกันที่เหมือนกับการประชุมอยู่ที่ออฟฟิศจริง ๆ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Virtual Background หรือภาพพื้นหลังแบบ VR เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากให้ผู้ร่วมประชุมคนอื่นมองเห็นสถานที่ ๆ เราอยู่ ทั้งนี้แอปพลิเคชัน Zoom ยังสามารถกำหนดตารางเวลาในการประชุมล่วงหน้าหรือสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงเวลาประชุมได้อีกด้วย สำหรับแอปพลิเคชัน Zoom นั้นภาพรวมในการใช้งานค่อนข้างมีความเสถียรและมีความลื่นไหลรองรับจำนวนผู้เข้าประชุมได้พร้อมกันถึง 100 คน ใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยรองรับการใช้งานผ่านแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์


Work from home ประชุมออนไลน์ผ่านแอปฯ ไหนดี ที่งานไม่มีสะดุด

2. Skype แพลตฟอร์มสำหรับการติดต่อสื่อสารผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่มีมาช้านาน เดิมที Skype ได้รับความนิยมจากการใช้เพื่อติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลแต่เมื่อมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องทำให้ Skype เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่สามารถรองรับการใช้งานในรูปแบบ Video Conference เพื่อรองรับการประชุมออนไลน์ได้ สามารถแชร์หน้าจอของตัวเองขณะประชุม แชร์ไฟล์งาน PowerPoint เพื่อนำเสนองาน การโทรด้วยเสียง การแชท ทั้งนี้สำหรับ Skype ปกติสามารถรองรับผู้ใช้งานพร้อมกันได้ 20 คน แต่หากเป็น Skype for Business จะสามารถรองรับการผู้เข้าประชุมได้ถึง 250 คนซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยสามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ในรูปแบบแอปพลิเคชันทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android และโปรแแกรมให้ดาวน์โหลดสำหรับใช้งานบนคอมพิวเตอร์


Work from home ประชุมออนไลน์ผ่านแอปฯ ไหนดี ที่งานไม่มีสะดุด

3. LINE แอปพลิเคชันที่แทบทุกคนต้องมีอยู่บนมือถือ ซึ่งแอปพลิเคชัน LINE นั้นมีฟังก์ชันการวิดีโอคอลแบบกลุ่มที่สามารถนำมาใช้ในการประชุมออนไลน์ได้ โดยรองรับการวิดีโอคอลแบบกลุ่มพร้อมกันได้ถึง 200 คน แต่จะแสดงหน้าจอของผู้เข้าร่วมประชุมได้เพียงครั้งละ 4-10 คน ขึ้นอยู่กับขนาดอุปกรณ์ที่ใช้ที่สามารถเลือกได้ว่าต้องการให้แสดงหน้าจอของใคร โดยข้อดีของ LINE คือไม่ต้องมีการดาวน์โหลดหรือติดตั้งที่ยุ่งยาก สามารถใช้งานได้ง่ายแม้กระทั่งคนที่ไม่ถนัดในเรื่องของการใช้เทคโนโลยี สามารถแชร์ไฟล์งานต่าง ๆ ให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้ แต่ทั้งนี้ในเรื่องของความเสถียรในการใช้งานนั้นอาจยังไม่ดีเท่ากับแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งาน Video Conference โดยตรง แต่ภาพรวมก็ถือว่าใช้งานได้ดี และสามารถรองรับการใช้งานในการประชุมได้ผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android หรือการเข้าใช้งานบนคอมพิวเตอร์ได้เช่นเดียวกัน

เมื่อการทำงานในยุคนี้ไม่ได้ถูกจำกัดขอบเขตแค่การนั่งอยู่ในออฟฟิศเพียงเท่านั้น หลายคนจึงต้องมีการปรับตัวตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานที่ในปัจจุบันและอนาคต ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกก็สามารถเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างกัน ช่วยให้การทำงานมีความต่อเนื่องและคล่องตัวมากขึ้นด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวก