หากพูดถึงเกมงูหลายคนคงนึกถึงเกมงูในตำนานที่เคยเป็นที่นิยมในยุคบุกเบิกบนมือถือ Nokia 3310 ที่ทำให้ผู้เล่นติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง กับรูปแบบของเกมที่ดูแสนจะเรียบง่ายธรรมดา แต่สามารถสร้างความนิยมและเป็นที่รู้จักในยุคนั้น และพัฒนามาสู่ Wormate.io เกมงูแห่งยุคของสมาร์ทโฟน

อาจเป็นเพราะความง่ายที่ไม่ซับซ้อนที่ใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้ ไม่ต้องใช้ทักษะอะไรมากมาย จึงทำให้ Wormate.io กลายเป็นเกมงูยอดฮิตที่สุดในขณะนี้ ที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีเกมงูออนไลน์บนสมาร์ทโฟนเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งส่วนมากจะเน้นไปที่สีสันและลวดลายของตัวงูที่แตกต่างกัน แต่การกินของงูยังเป็นเพียงแค่การไล่กินจุดสี ๆ ที่อาจจะยังไม่ดึงดูดผู้เล่นได้มากพอ โดยจุดเด่นและความแตกต่างของ Wormate.io คือ “อาหารของงู” ที่เปลี่ยนมาไล่กินขนมหวานบนแผนที่ไปเรื่อย ๆ มีทั้ง เค้ก คุกกี้ ช็อกโกแลต มาการอง โดนัท ฯลฯ ซึ่งเป้าหมายของเกม คือ เพื่อขยายขนาดของงูให้ใหญ่ขึ้นรวมถึงใช้วิธีการหลอกล่อให้งูตัวอื่นพุ่งมาชน จากนั้นงูที่ชนเราหรือพุ่งไปชนงูตัวอื่น ๆ ก็จะสลายกลายเป็นขนมหวานจำนวนมหาศาลขึ้นอยู่กับขนาดของงูตัวนั้น ให้เราได้กินเพื่อเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าการไล่กินขนมทีละชิ้นไปเรื่อย ๆ บนแผนที่ และยังสามารถเร่งความเร็วในการเลื้อยของงูได้เพื่อจู่โจมงูตัวอื่น แต่ในขณะที่เร่งความเร็วนั้นขนาดของเราก็จะเล็กลงเรื่อย

ทั้งนี้ Wormate.io นั้นมาพร้อมกับลวดลายของงูที่มีความ Colorful สดใสมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากขนมหวานที่งูต้องไล่กินเพื่อเพิ่มขนาดตัวแล้ว ความพิเศษ คือ ในแผนที่ยังมีไอเทมที่เกิดขึ้นแบบสุ่มเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับงูอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น
– แม่เหล็กที่สามารถดูดกินของหวานได้อย่างง่ายดายมากขึ้น
– ความสามารถในการเลื้อยผ่านโดยไม่ชน
– Speed 2X ที่ทำให้ความเร็วเพิ่มขึ้น 2 เท่า เพื่อใช้ในการแย่งขนมหวานกับงูตัวอื่น
– แว่นขยายสำหรับขยายมุมมองของหน้าจอที่กว้างขึ้นทำให้มองเห็นงูที่อยู่ในรัศมีไกลออกไปได้อีกเพื่อตั้งรับและโจมตีได้ง่ายกว่าเดิม
– หรือโบนัสการเก็บเหรียญทองเพิ่มขึ้น 2 – 10 เท่า ซึ่งเหรียญทองที่สะสมได้นั้นสามารถนำไปซื้อไอเทมหรือเครื่องแต่งกายให้กับงูตามสไตล์และความชอบของแต่ละคน ทั้งการเปลี่ยนหน้าตา เพิ่มวิกผม แว่นตา หรือลวดลายเก๋ ๆ ซึ่งก็จะทำให้งูมีความโดดเด่นมากขึ้น


สำหรับเกม Wormate.io นั้นเป็นเกมที่สามารถเล่นได้ฟรี แต่หากอยากกตกแต่งงูให้มีความชิคก็สามารถเติมเงินซื้อเหรียญทองเพื่อนำไปซื้อของตกแต่งให้งูได้ด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ทั้งนี้ Wormate.io ยังมีข้อเสียตรงที่หากสมาร์ทโฟนหรืออินเทอร์เน็ตที่ใช้ไม่มีความเสถียรจะสามารถควบคุมงูได้ยากมาก และตัวเกมยังมีความสะดุดอยู่บ้างไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร แต่ก็สามารถโหลดมาเล่นแก้เบื่อได้ในช่วงวันหยุดยาว ๆ แบบนี้