ความต้องการประสิทธิภาพอย่างหนึ่งในเรื่องของการเลือกซื้อมือถือก็คือ ประสิทธิภาพของการชาร์จไว เพราะวันนี้เราทุกคนใช้มือถือกันแทบทั้งวัน มือถือรุ่นไหนแบตเตอรี่อึด และมีชาร์จไวด้วยยิ่งจะได้รับความสนใจมากขึ้น ทางผู้ผลิตอย่าง XIAOMI ก็เข้าใจความต้องการในส่วนนี้ของผู้ใช้งานดี พวกเขาจึงพยายามพัฒนาเทคโนโลยีชาร์จไวให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึ่งล่าสุด XIAOMI ก็ทำได้สำเร็จสามารถพัฒนาเทคโนโลยีชาร์จไวให้ก้าวไปอีกขั้น โดยได้ทดลองชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ให้เต็มได้โดยใช้เวลาไปเพียง 17 นาที เท่านั้น

XIAOMI พร้อมเต็มที่กับเทคโนโลยีชาร์จไว 4,000 mAh จบลงได้ใน 17 นาที

มีรายงานข่าวออกมาเป็นระยะ ๆ เสมอว่า XIAOMI พยายามคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้ดีขึ้นจากเดิม สิ่งที่พวกเขาพยายามอย่างมากก็คือ ต้องการพัฒนาระบบการชาร์จแบบ 100W ให้ได้ ตอนแรกหลาย ๆ คนคงคิดว่าเป็นแค่เพียงเรื่องที่ลือกันไป เพราะระบบชาร์จไวแบบนี้คงไม่มีจริง แต่วันนี้ XIAOMI สามารถทำได้จริงแล้ว ซึ่งทาง XIAOMI ได้เรียกระบบการชาร์จไวแบบใหม่นี้ว่า “SUPER CHARGE TURBO”

ทาง XIAOMI ได้มีการประกาศความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีนี้บนเว็บไซต์ Weibo ซึ่งก็เท่ากับว่าเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการพอสมควรแล้ว ซึ่งทาง XIAOMI ได้มีการนำระบบการชาร์จไวแบบ 100W นี้มาทดลองชาร์จแบตเตอรี่มือถือขนาด 4,000 mAh ซึ่งพบว่าใช้เวลาเพียง 17 นาทีก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มความจุแล้ว

เมื่อมาดูเทคโนโลยีชาร์จไวที่สุดที่เรามีใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ก็จะมีแค่มือถือของค่าย Oppo เท่านั้นที่ให้การชาร์จไวสูงสุด โดยรุ่นที่ชาร์จไวมากที่สุดคือ Oppo Reno Ace ระบบการชาร์จแบบสูงสุดอยู่ที่ 65W ส่วนการชาร์จไวที่รองลงมาก็จะเป็น Realme X2 Pro รองรับระบบการชาร์จไวอยู่ที่ 50W ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้ก็เรียกว่าชาร์จได้ไวมากแล้ว แต่ถ้าชาร์จแบบ 100W มีใช้กันเมื่อไหร่ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากแลยทีเดียว

อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีชาร์จไวระดับ 100W ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบและการพัฒนาเรื่องระบบความปลอดภัย เพื่อให้เกิดความมั่นใจสูงสุดในการใช้งาน เมื่อระบบทดสอบจนมั่นใจแล้วเชื่อว่า XIAOMI คงจะเปิดตัวมาพร้อมมือถือรุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำของพวกเขาแน่นอน

นี่เป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่ผู้ใช้งานต่างรอคอย เพราะวันนี้ มือถือกลายเป็นส่วนหนึ่งของพวกเราไปแล้ว สำหรับบางคนสมาร์ทโฟนแทบจะเสมือนกลายเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งไปเลยทีเดียว เมื่อจำเป็นต้องใช้มือถือกันทั้งวัน แบตเตอรี่ที่อึดจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถึงแบตเตอรี่จะไม่อึดมาก ความจุไม่เยอะ แต่ก็ต้องขอชาร์จไวไว้ก่อน ซึ่งหาก XIAOMI คิดค้นออกมาได้เชื่อว่าคงถูกใจผู้ใช้งานในยุคนี้กันอย่างแน่นอน แต่บอกไว้ก่อนว่า เทคโนโลยีนี้ก็คงจะมาในมือถือเรือธงก่อนในช่วงแรก และในอนาคตก็คงจะกระจายไปสู่มือถือรุ่นกลาง ๆ เอง แต่ก็ใช้เวลากันอีกสักระยะหนึ่งเหมือนกัน